10 điều cần phải biết khi mới bắt đầu học cách chơi chứng khoán (phần 1)

10. Giao dịch trung, dài hạn sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn giao dịch ngắn hạn

Nhiều nhà đầu tư ít kinh nghiệm trên thị trường hoặc mới học cách chơi chứng khoán thường mắc phải sai lầm chết người là chỉ tập trung vào việc giao dịch ngắn hạn. Thực tế lịch sử cho thấy các mã cổ phiếu tăng mạnh nhất thường có thời gian tăng trong vòng 6 tháng đến 1 năm thậm chí lâu hơn. Vì vậy, những người thu được lợi nhuận nhiều nhất không ai khác chính là các nhà đầu tư trong trung và dài hạn. Các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ bỏ lỡ những cơ hội kiểu như vậy khi họ thường xuyên chỉ quan tâm đến giao dịch ngắn. Tính toán cho thấy nếu có lãi, sau khi trừ đi thuế và phí, phần lợi nhuận của họ sẽ chẳng còn là bao nhiêu Giao dịch ngắn hạn sẽ buộc bạn phải dành rất nhiều thời gian để quan tâm sự lên xuống của thị trường và cổ phiếu, khiến sức khỏe và sự tập trung của bạn bị tiêu hao nhánh chóng.

9. Bạn cần phải kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật đều là phương pháp phân tích chứng khoán hiệu quả, được phát triển một cách bài bản dựa trên các nền tảng lý luận vững chắc. Cần rất nhiều thời gian để sử dụng thành thạo một trong hai phương pháp này. Rất nhiều huyền thoại đầu tư chỉ sử dụng một trong hai phương pháp phân tích, nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và mới học cách chơi chứng khoán, cách tốt nhất là kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Có điều bạn cần nhớ: nếu kết quả không như mong đợi thì lỗi là ở bạn, do bạn không sử dụng chính xác chứ không phải là do phương pháp phân tích. Nếu bạn chưa biết phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là gì, bạn có thể tham khảo tại đây : http://dautuchungkhoanaz.com/phan-tich-co-ban-va-phan-tich-ky-thuat/

cách chơi chứng khoán

8. 99% là bạn sẽ mất tiền nếu không có kiến thức đầu tư

Có rất nhiều người thông minh và làm công việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính. Bạn tưởng tượng thị trường chứng khoán toàn cầu có vốn hóa 69.000 tỷ USD, rất nhiều tiền từ các công ty và cá nhân được đổ vào lĩnh vực này để nghiên cứu, phân tích. Và bạn tin là mình có thể chiến thắng được những người đó không khi trong tay không hề có một kĩ năng nào, không nắm được một cách chơi chứng khoán nào ngoại trừ niềm tin?

7. Đừng hy vọng kiếm được nhiều tiền trong năm đầu tư đầu tiên

Tôi biết nó thật sự phũ phàng nhưng đó là thực tế. Thị trường tài chính là nơi hết sức công bằng: nơi những người nhiều tiền nhất, giỏi nhất đối đầu với những người ít tiền và ít kinh nghiệm nhất. Mục tiêu thích hợp của bạn trong năm đầu tiên học cách chơi chứng khoán đó là tích cực học hỏi và luyện tập một phương pháp đầu tư cho riêng mình. Tôi khuyên bạn đừng xem thường nó vì đa số nhà đầu tư trên thị trường ( đặc biệt là tại Việt Nam) không biết mình đang giao dịch theo trường phái gì, không biết là tại sao cổ phiếu này lại nên mua bán ( ngoại trừ việc “nghe nói nó tốt lắm”) !? Và không ngạc nhiên khi đa số họ sẽ thất bại trên thị trường chứng khoán. Tôi đã chứng kiến những tay chơi xuất sắc kiếm được rất nhiều tiên trong 2 năm đầu tiên để rồi mất sạch 6 tháng sau đó. Đây thực sự là cái bẫy vì đa số sẽ chủ quan sau vài chiến thắng đầu tiên. 

6. Tận dụng sức mạnh của lãi kép

Đa số nhà đầu tư chê lợi suất 10%/năm khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nhưng 10%/năm trong vòng vài chục năm là con số không nhỏ một chút nào. Để tôi cho bạn xem 2 ví dụ dưới đây

Ví dụ A: Vốn đầu tư năm thứ 1 ban đầu là $ 10.000 , góp vốn thêm $ 2000 mỗi năm. Sau 35 năm, tổng vốn góp được là $ 80,000. Với mức lợi suất là 5%/năm, sau 35 năm tổng tài sản của bạn là $ 235,800.77. Tổng tài sản tăng thêm là $ 155.000 (tăng 195%).

Ví dụ B: Vốn đầu tư năm thứ 1 ban đầu là $ 10.000, góp vốn thêm $ 2000 mỗi năm. Sau 35 năm, tổng vốn góp được là $ 80,000. Với mức lợi suất là 9.6%/năm, sau 35 năm tổng tài sản của bạn là, $ 741,930.11. Tổng tài sản đã tăng thêm là $ 661,930.11 (+ 827%).

Bạn có thấy sự khác biệt giữa 2 ví dụ ở giá trị tổng tài sản cuối cùng. Sự khác biệt duy nhất ở đây chỉ là mức lợi suất mỗi năm ví dụ B cao hơn ví dụ A 4,6%. Sức mạnh của lãi kép đã đem đến sự chênh lệch rất lớn về giá trị tăng thêm của tổng tài sản.

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán toàn tập dành cho người mới bắt đầu:  http://dautuchungkhoanaz.com/huong-dan-cach-choi-chung-khoan-toan-tap/ 

Nguyễn Mạnh Tùng – Chuyên viên phân tích chứng khoán
Phone: 091.548.9579
Email: dautuchungkhoanaz@gmail.com
Website: Dautuchungkhoanaz.com

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link