BÍ MẬT LƯỚT SÓNG TRONG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Lướt sóng chứng khoán là chiến lược đầu cơ ngắn hạn, nhằm tối ưu hóa lợi nhuận qua những biến động ngắn hạn. Tuy nhiên không phải NĐT nào cũng biết cách lướt sóng chứng khoán; biết cách lướt sóng chứng khoán hiệu quả là một nghệ thuật và người lướt sóng chứng khoán hiệu quả là 1 nghệ sĩ thật sự.

Lướt sóng chứng khoán là gì?

Lướt sóng là hình ảnh tượng trưng giống bộ môn lướt sóng trong thể thao, những cơn sóng lên rồi xuống, hay nói đúng hơn là giá cổ phiếu tăng rồi giảm.

Bản chất của lướt sóng chứng khoán là việc đầu cơ, nhà đầu tư mua được ở chân sóng hay vị trí mua tốt sẽ kiếm được lợi nhuận do giá cổ phiếu tăng.

Lướt sóng là hoạt động đầu tư chứng khoán ngắn hạn, nên chủ yếu nó tuân theo quy luật cung cầu. Sóng chứng khoán có thể là hoạt động trong vài tuần, vài tháng, thậm chí đại sóng có thể kéo dài đến 1-2 năm, mà dân trong nghề người ta gọi là sóng thần.

lướt sóng

lướt sóng

Định nghĩa lướt sóng chứng khoán

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lướt sóng chứng khoán. Tôi thấy cứ mỗi cơn sóng qua thì số người thua lỗ vì đầu cơ lướt sóng chất ngang như núi. Tất nhiên, bên cạnh việc thua lỗ của số đông, thì số ít bao giờ cũng kiếm được miếng ăn nào đó, họ có thêm căn nhà hay mảnh đất nữa.

Nhà đầu tư lướt sóng nói riêng, và NĐT nói chung đa phần thua lỗ, có rất nhiều lý do, nhưng có thể quy về 3 yếu tố:

 • Tư duy không đúng
 • Kiến thức không đúng
 • Thực hành không đúng.

Phải nhấn mạnh một điều rằng không phải tất cả những thứ trên mạng nói, số đông nói đều đúng, bởi nếu đúng thì họ đã không thua lỗ, bỏ cuộc chơi và một số NĐT đủ lý trí thì “bỏ hết và làm lại từ đầu”. 

Đọc thêm: Những nhóm cổ phiếu hút tiền trong năm 2021

Tại sao nhà đầu tư thích lướt sóng?

Hiện nay, đa số mọi người đều thích cách đầu tư chứng khoán lướt sóng hơn nắm giữ cổ phiếu lâu dài bởi một số nguyên nhân như sau:

 • Con sóng diễn ra thường xuyên tạo nên nhiều cơ hội dành cho các nhà đầu tư. Các con sóng có thể đơn giản hình thành từ tin tức, con người, chính sách hoặc bản thân các nhà đầu tư.
 • Thời gian mỗi đợt sóng ngắn (ít hơn 1 năm). Do đó, nhà đầu tư có thể kiếm tiền nhanh hơn so với các kênh đầu tư khác.
 • Lợi nhuận từ đợt sóng là rất cao. Chỉ với một biến động nhỏ, nhà đầu tư cũng có thể thu về một món hời sau khi “lướt sóng” thành công.

Cách lướt sóng chứng khoán hiệu quả!

Vậy Làm cách nào để lướt sóng chứng khoán hiệu quả?

 • Hiểu được điểm mạnh của mình: Lướt sóng chứng khoán cần thời gian, bạn đi làm tối mắt, tối mũi thì không thể lướt sóng kiểu hàng ngày được, vậy bạn nên tìm con sóng dài một chút.
 • Không tham lam: Lướt sóng chứng khoán kỵ nhất là tham lam. Tuy nhiên người ta thường chỉ tham lam khi không có kế hoạch cụ thể thôi. Vì vậy khi giá đã đạt đến điểm chốt lời thì không nên cố nữa. Hãy tuân thủ chiến lược.
 • Chỉ lướt cổ phiếu tốt: Phải thừa nhận lướt sóng là ngắn hạn, yếu tố cung cầu và tâm lý quyết định chính. Nhưng rõ ràng lướt sóng cổ phiếu tốt chất lượng sẽ an toàn hơn, hãy chú ý cả đến thanh khoản giao dịch  
 • Kiến thức đúng: Theo như tôi được biết, ở trên thế giới phần lớn những người giao dịch ngắn là các cao thủ, vì giá đi trong ngắn hạn rất khó nắm bắt. Còn ở Việt Nam thì ngược lại, hầu hết các “tay mơ” thích giao dịch lướt, đánh ngắn với mong muốn kiếm nhiều tiền hơn.Thường các nhà đầu tư non trẻ không có hệ thống giao dịch bài bản mà áp dụng một cách lẫn lộn các chỉ báo kỹ thuật dẫn đến việc phân tích sai hoặc không có kế hoạch giao dịch cụ thể.
 • Thực hành thường xuyên: Lý Tiểu Long nói: “Tôi không sợ 1000 cú đá khác nhau, tôi chỉ sợ 1 cú đá thực hành 1000 lần”. Bạn cần sở hữu tuyệt chiêu lướt sóng chứng khoán hiệu quả, nếu không thì có thể học, nhờ cao thủ bày cho, đừng học mấy người thấp thủ.
 • Sẵn sàng cắt lỗ: Dù hương pháp gì đi nữa  thực tế bạn không thể 100% chiến thắng, nó luôn có xác suất thua lỗ. Bạn phải đối diện với nó, cắt lỗ là nguyên tắc cốt lõi để lướt sóng chứng khoán hiệu quả, còn bạn không tập cắt lỗ thì đừng mơ mộng thắng chứng khoán làm gì.

Đây là yếu tố sống còn trong việc đầu tư ngắn hạn, và một nhà đầu tư huyền thoại đã từng nói: “Không quan trọng bao nhiêu lần bạn thất bại. Mỗi lần sẽ chỉ khiến bạn trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn và thông minh hơn. Bạn chỉ cần đúng một lần duy nhất mà thôi, hãy nhớ là chỉ cần 1 lần”.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích trong giao dịch đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link