4 Nguyên tắc chọn cổ phiếu của Warren Buffett

“Muốn thành công nhanh, hãy học từ người giỏi nhất” – Điều đó luôn luôn đúng ở bất kì lĩnh vực nào. Bạn muốn nấu ăn giỏi, hãy theo học những đầu bếp danh tiếng. Bạn muốn bán hàng tốt, hãy ở gần và học hỏi kinh nghiệm từ những tay best seller, muốn đầu tư chứng khoán thành công, hãy theo chân những nhà đầu tư hàng đầu.

Vậy nhà đầu tư hàng đầu hiện nay là ai? Có lẽ không ai phù hợp hơn Warren Buffett– tỉ phú với khối tài sản lớn thứ 2 thế giới mà có lẽ đã quá quen thuộc với chúng ta.

Bí quyết gì đã khiến Buffet kiếm được hàng tỉ đô la từ thị trường chứng khoán trong suốt hơn 50 năm??  Đương nhiên đó luôn là câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư thắc mắc và đã không ít những cuốn sách được ra đời chỉ để giải thích câu hỏi này.

Nhưng có 1 điều mà chúng ta chắc chắn, đó là khả năng chọn cổ phiếu của Warren Buffett đã trở thành huyền thoại trong hàng thập kỉ biến động của thị trường. Và thông qua những bức thư gửi các cổ đông hàng năm của ông, chúng ta phần nào sáng tỏ được bí quyết của Buffett.

warren buffett

“Thứ nhất, công cuộc kinh doanh của doanh nghiệp phải rõ ràng và là lĩnh vực mà tập đoàn có thể hiểu được. Thứ hai, ông sẽ chỉ lựa chọn các cổ phiếu có viễn cảnh phát triển sáng sủa trong dài hạn. Thứ ba, công ty đó phải được điều hành và quản lý bởi những con người trung thực và có đủ trình độ. Cuối cùng, tập đoàn có thể mua được cổ phiếu đó ở mức giá RẤT hấp dẫn.”

Đó là 4 yêu cầu cơ bản của Warren Buffett  khi lựa chọn cổ phiếu vào danh mục đầu tư của mình.

1/Bạn phải hiểu được lĩnh vực kinh doanh của công ty

Điều này có thể coi là yếu tố bắt buộc hàng đầu với Buffett. Với ông, mua cổ phiếu chính là sở hữu 1 phần công ty, không phải chỉ là sở hữu tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty đó. Và nếu bạn sở hữu nó, liệu bạn có muốn bỏ tiền vào nơi mà bạn chả hiểu nó làm gì??

Đây cũng là nguyên nhân khiến Warren Buffett kiên quyết đứng ngoài thị trường khi bùng nổ cơn sốt dotcom cuối những năm 90, không phải vì ông không muốn lợi nhuận mà chỉ đơn giản vì ông không hiểu cách nó hoạt động và kiếm tiền. Và hành động bị rất nhiều người chỉ trích đó đã trở thành khôn ngoan khi bong bóng dotcom vỡ đầu những năm 2000 khiến hàng triệu nhà đầu tư mất tiền.

2/Bạn hãy lựa chọn cổ phiếu của những công ty có khả năng phát triển trong dài hạn

Điều tiếp theo cần chú ý là liệu công ty có khả năng bán sản phẩm của họ trong 30 năm tới hay không. Một câu hỏi rất hay mà Buffett thường đặt ra là: “Internet có thay đổi cách chúng ta sử dụng sản phẩm này không?. Nếu câu trả lời là có, nghĩa là sản phẩm sẽ sớm lỗi thời và bạn có thể không muốn đầu tư. Đó là lý do Warren Buffett quyết định đầu tư vào kẹo cao su Wrigley vì Internet sẽ không thể thay đổi cách chúng ta nhai kẹo cao su trong một thời gian dài nữa.

 3/Công ty phải được điều hành bởi ban lãnh đạo trung thực và tài năng.

Một công ty vững mạnh là 1 doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên mạnh mẽ được chèo lái bởi những người thuyền trưởng tài năng và có tâm. Warren Buffett luôn nhìn vào đội ngũ lãnh đạo cao cấp của công ty bao gồm CEO và Chủ tịch hội đồng quản trị. Ông xem mức lương của họ, ông đánh giá xem nợ của công ty có nằm trong tầm kiểm soát, những quyết định của ban lãnh đạo trong quá khứ và mức độ sở hữu cổ phần công ty của họ đến đâu.

4/Cổ phiếu công ty đang được giao dịch ở mức giá hấp dẫn

“Một đôla ngày mai không giống như một đôla hôm nay”. Warren Buffett theo dõi và đánh giá giá trị thực của công ty trong dài hạn. Nếu mức giá hiện tại thấp hơn giá trị thực của công ty, ông sẽ không ngần ngại đầu tư. Đây mới chính là công việc khó khăn phức tạp nhất đối với các nhà đầu tư giá trị như Buffett, và cũng là kĩ năng quan trọng nhất của ông. Để tính được giá thực của công ty, nhà đầu tư cần tính toán dựa trên phân tích các dữ liệu cơ bản, trong đó có lãi ròng, tổng doanh thu, tài sản.

 

 

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link