5 điều nhà đầu tư nên khắc cốt ghi tâm

Chứng khoán được đánh giá là một kênh đầu tư  vô cùng hấp dẫn, nơi tạo ra tạo ra những khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhưng để có thể thành công trên thị trường này, các nhà đầu tư cần trang bị cho mình một vốn kiến thức và kinh nghiệm nhất định. Thực tế, không phải ai cũng đầu tư thành công và kiếm được khoản lớn lợi nhuận, rất nhiều nhà đầu tư thua lỗ và thậm chí phá sản. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra 5 lời khuyên hữu dụng nhất khi tham gia đầu tư cổ phiếu.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán, cách chơi chứng khoán toàn tập dành cho người mới bắt đầu

 

1. Không nên mua cổ phiếu ở các công ty đang trong quá trình hình thành và phát triển

Ở những công ty đã ổn định, mọi chức năng chính của công việc kinh doanh đều đã đi vào hoạt động. Nhà đầu tư có thể quan sát doanh thu, các khoản chi phí, đội ngũ quản lý và tất cả các khía cạnh khác trong quá trình hoạt động. Từ những yếu tố đó, các nhà đầu tư có thể dễ dàng tính toán giá trị cũng như khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai.

Trái lại, khi một công ty đang trong quá trình hình thành và phát triển. Hoạt động của doanh nghiệp này có thể thất thường khó dự đoán. Nhà đầu tư rất khó đưa ra những dự tính và kế hoạch cho công việc đầu tư.

Do đó, không nên mua cổ phiếu của những công ty mới đang trong giai đoạn phát triển dù kết quả kinh doanh có hấp dẫn đến mức nào.

2. Không nên mua cổ phiếu chỉ vì bạn thích

Trước khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu nào đó, một điều rất quan trọng mà các nhà đầu tư cần nắm được đó là hiểu rõ về công ty đó cũng như cách thức hoạt động của nó. Đây tạm được gọi là vòng tròn an toàn. Đã bao giờ các bạn tự hỏi tại sao Buffett luôn tránh đầu tư các công ty công nghệ? Đó là vì ông không hiểu được mô hình kinh doanh của họ, chính vì vậy, ông không thể mạo hiểm đầu tư vào những gì mình không hiểu rõ. Lời khuyên là hãy luôn mở rộng vòng tròn an toàn của mình 

3. Không nên đa dạng hóa quá mức các khoản mục đầu tư

Trong đầu tư, câu nói “đừng đặt tất cả trứng của mình vào một giỏ” là tôn chỉ cho việc phân bổ rủi ro nhưng nếu lạm dụng quá mức có thể dẫn đế hậu quả

Trên thực tế, nếu nhà đầu tư chưa biết cách phân bổ vốn. Đối với công ty A họ mua quá ít cổ phiếu. Trong khi những doanh nghiệp B họ lại rót nguồn vốn lớn. Khi giá cổ phiếu của công ty B giảm hoàn toàn có thể dẫn đến kết quả thua lỗ lớn

Chính vì vậy, trước khi thực hiện đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, hãy học hỏi cách thức phân bổ vốn và luyện tập trên tài khoản demo trước khi thực hành trên tài khoản thật.

4. Đừng quên xem xét thời điểm cũng như giá khi mua một cổ phiếu

chứng khoán

 

Khi đã xác định được loại cổ phiếu nên mua (dựa vào tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai), các nhà đầu tư đừng vội mua vào. Ngoài việc xác định cổ phiếu đó có đem lại lợi nhuận không, các nhà đầu tư cần cân nhắc thời điểm nào nên mua vào là hợp lý.

Giả sử, cổ phiếu mà bạn đang nhắm đến đang được giao dịch ở mức giá 50$. Tuy nhiên bạn cho rằng cổ phiếu này đang được đánh giá quá cao, mức giá hợp lý để mua vào là 30. Bạn dự đoán trong 5 năm nữa, giá cổ phiếu sẽ tăng lên chạm mức 100$, vậy có nên mua vào ở mức giá hiện tại là 50$ hay không, hay chờ cho đến khi giá tụt xuống 20$/cổ phiếu thì chúng ta mua vào? Bạn băn khoăn không chắc chắn trong 5 năm tới công ty sẽ phát triển như chúng ta dự đoán.

Đứng trước tình huống đó, các nhà đầu tư nên quan sát thêm các yếu tố ngoại cảnh như tình hình chính trị, dịch bệnh, các tin tức tốt/xấu để xem xét thời điểm xác định mua vào.

Như các bạn đã biết, trong năm 2019 vừa qua, giá Bitcoin đã có lúc chạm đỉnh 14.000$. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, giá BTC sụt giảm mạnh mẽ, xuống chỉ còn 3.800$. Nếu bạn nắm bắt được tình hình và biết cách tận dụng thời cơ, bạn đã có thể mua BTC với mức giá vô cùng hấp dẫn và sinh lời hiệu quả.

Có thể thấy, xác định thời điểm mua vào cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trên con đường đầu tư thành công.

5. Đừng chạy theo theo đám đông

Đặc thù của thị trường chứng khoán là thị trường của đám đông, nhưng có một nghịch lý trên thị trường là đám đông thường không bao giờ chiến thắng.

Theo thống kê không chính thức, thì 95% nhà đầu tư tham gia thị trường đều thua lỗ, và chỉ có khoảng 5% thành công. Có thể trong một giai đoạn thị trường tăng bạn đang nắm giữ một số mã cổ phiếu mang lại lợi nhuận nên sẽ rất khó cảm nhận được điều đó, nhưng về dài hạn với những người từng lăn lộn trên thị trường chứng khoán nhiều năm, họ lại rất hiểu về quy luật “tàn khốc” và “khắc nghiệt” này.

Việc tách mình ra khỏi đám đông, để xem xét và đánh giá một doanh nghiệp và tự mua vào cổ phiếu đó bất chấp việc không có ai mua cùng là một thách thức đối với đa số mọi người, vì chúng ta thường chỉ tin là mình đúng khi nhìn thấy nhiều người cùng làm. Thế nhưng, một nhà đầu tư muốn tồn tại lâu dài trên thị trường cổ phiếu nên học cách độc lập, không a dua, chạy theo đám đông.

Trên đây là 5 lời khuyên hữu ích dành cho các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Hy vọng rằng bài viết này giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Tham gia tìm hiểu đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo link dưới

https://davinci.edu.vn/

 

 

 

 

 

 

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link