Chứng khoán phái sinh: Hướng dẫn cách chơi cho người mới

Chứng khoán phái sinh là lựa chọn thay thế tuyệt vời khi chứng khoán cơ sở đang đi vào giai đoạn đi xuống. Với ưu điểm giao dịch cả hai chiều lên xuống nhà đầu tư có thể dễ dàng có được lợi nhuận trong nhiều hoàn cảnh. Để có thể tham gia trên thị trường này chúng ta cùng tìm hiểu cơ bản về thị trường thông qua bài viết sau

 Chứng khoán phái sinh là gì xin mời tham khảo:  http://dautuchungkhoanaz.com/chung-khoan-phai-sinh-la-gi/

Khác với thị trường cổ phiếu chỉ có 2 phiên khớp lệnh liên tục và định kỳ đóng cửa thì với chứng khoán phái sinh, kết cấu giao dịch của hợp đồng tương lai gồm 03 phiên: phiên giao dịch khớp định kỳ mở cửa, phiên khớp lệnh liên tục, phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Thị trường chứng khoán phái sinh sẽ mở cửa sớm thị trường chứng khoán cơ sở là 15 phút và kết thúc cùng giờ.

 Đăng kí nhận tài liệu, ebook hướng dẫn đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư MIỄN PHÍ tại đây: http://dautuchungkhoanaz.com/tai-lieu/

Sản phẩm phái sinh ban đầu là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ và sản phẩm được đưa vào giao dịch đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30-Index. Thêm vào đó, mỗi cổ phiếu đều có mã giao dịch riêng, quy ước theo nguyên tắc nhất định và sẽ có thông tin về hợp đồng đó. Cùng một lúc sẽ có 04 ” tháng” hợp đồng (Contract Months) được giao dịch với chỉ số VN30-Index: hợp đồng tương lai cho tháng hiện tại (Vn30F1M), hợp đồng tương lai cho tháng kế tiếp (Vn30F2M),hợp đồng tương lai cuối quý gần nhất (Vn30F1Q), hợp đồng tương lai cuối quý tiếp theo (Vn30F2Q).

Hướng dẫn học đầu tư chứng khoán cho người mới: http://dautuchungkhoanaz.com/huong-dan-cach-choi-chung-khoan-toan-tap/

Hệ số nhân là tiêu chí để quy đổi giá trị điểm số thành tiền và sẽ quy định quy mô của một hợp đồng. Hệ số nhân với VN-30 Index là 100.000đ, có nghĩa là quy mô một hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index tại mức 600 điểm là 60.000.000đ. Khi sở hữu 1 hợp đồng phái sinh thì chỉ số hợp đồng tăng giảm 1 điểm bạn sẽ có lợi nhuận hoặc thua lỗ 100.000đ

Đơn vị yết giá: không tính theo giá trị tiền mà tính theo điểm chỉ số cơ sở của hợp đồng và được quy định theo từng mẫu quy định cụ thể. Với hợp đồng chỉ số cổ phiếu là 0,1 điểm chỉ số.
Bước giá dao động tối thiểu của hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index là 0,1 điểm chỉ số, tương tự như bước giá giao dịch cổ phiếu. Ví dụ: VN30- Index có chỉ số 600 điểm, nhà đầu tư có thể đặt lệnh ở các mức điểm số:600.1 điểm,600,2 điểm, 599,9 điểm…

Biên độ giao động giá: được xác định giới hạn giữa giá trần và giá sàn theo từng hợp đồng cụ thể chứ không có mức biên độ giao động cụ thể. Đối với hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN-30, biên độ giao dộng giá khoảng 7%.

Các loại lệnh giao dịch trong hợp đồng tương lai :  tương tự như giao dịch cổ phiếu gồm có lệnh giới hạn (LO), lệnh thị trường (MOK,MAK,MTL), lệnh ATO,ATC. Việc sửa đôi hay hủy lệnh cũng giống với giao dịch cổ phiếu niêm yết.

Thời gian đáo hạn hợp đồng:
Ngày giao dịch cuối cùng: là ngày thứ 5 thứ 3 trong tháng đáo hạn. Nếu trùng vào ngày nghỉ thì ngày giao dịch cuối cùng sẽ được điều chỉnh sang ngày giao dịch liền trước đó.

Phương thức giao dịch: gồm khớp lệnh và thỏa thuận trên nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian.

Phương thức thanh toán: tiền mặt và được tất toán trong phiên giao dịch, có nghĩa là số tiền lợi nhuận hay thua lỗ sẽ được cộng hoặc trừ trực tiếp vào tài khoản của bạn

Khi giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư thanh toán tiền và cổ phiếu cho người bán qua hệ thống thanh toán bù trừ với giá trị đúng bằng giá trị cổ phiếu khớp lệnh. Đối với trường hợp giao dịch hợp đồng tương lai, nếu nhà đầu tư dự đoán chỉ số VN30-Index sẽ tăng/giảm trong thời gian tới, nhà đầu tư sẽ đặt lệnh mua một hợp đồng tương lai.

Khi chỉ số tăng/giảm đúng như dự đoán thì có thể bán hợp đồng đó để chốt lãi. Để chốt lời/ cắt lỗ với vị thế đã có thì giao dịch là đóng vị thế(cover/close) bằng hành động với giao dịch trước đó ở hợp đồng kỳ hạn.

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản để bạn nắm được một số thuật ngữ và cách tham gia thị trường phái sinh. Xin chúc bạn luôn thành công trên con đường của mình. Và nếu bạn đang quan tâm tới các phương pháp giao dịch chứng khoán phái sinh, bạn có thể đăng kí và tham gia các khóa đào tạo để được huấn luyện một cách chuyên nghiệp nhất.

Học cách chơi chứng khoán phái sinh https://davinci.edu.vn/ca-phe-cung-davinci/chung-khoan-phai-sinh-huong-dan-cach-choi-co-ban/

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link