Chứng khoán Việt Nam: Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường giảm điểm?

Rất lâu rồi, thị trường Chứng khoán Việt Nam mới chứng kiến cảnh trắng bên mua và 80% các mã cổ phiếu đều đồng loạt đi xuống, bao gồm toàn bộ những cổ phiếu tên tuổi có vốn hóa lớn.

VN-Index ngày 23/3/2020, chỉ số lớn nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam, đã cán mốc 630 điểm, vùng thấp nhất kể từ tháng 12/2016. Lần gần nhất VN-Index giao dịch ở vùng dưới 700 điểm là tháng 12/2016. Khi đó, thị trường đang trên đà hưng phấn khi tăng một mạch từ vùng hơn 500 điểm hồi đầu năm 2016. Trong lần giao dịch trở lại dưới ngưỡng 700 điểm lần này, thị trường chứng khoán đang ở hoàn cảnh trái ngược khi xu hướng giảm mạnh diễn ra.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm trong tháng 3/2020

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm trong tháng 3/2020 Nguồn: https://www.fireant.vn/

 

Trong tình hình trên, có lẽ ngay cả những nhà đầu tư lạc quan nhất cũng trở nên e ngại tham gia thị trường. Tuy nhiên, trong giới đầu tư chuyên nghiệp, họ hiểu rằng sự sụt giảm trên thị trường là điều chắc chắn sẽ xảy ra, họ bình tĩnh chờ qua vùng thị trường nguy hiểm để đón đầu các cơ hội rất lớn, bởi họ biết rằng sau sự sụt giảm mạnh là một nhịp tăng trưởng xứng đáng. Thị trường giá xuống sẽ khiến giá cổ phiếu ngày càng trở về vùng giá thấp hơn và do đó trở nên hấp dẫn hơn. Trên thế giới, các nhà đầu tư gạo cội như Warrent Buffett hay Jim Rogers đều tận dụng các nhịp giảm mạnh của thị trường để mua vào.

 

Warren Buffett's Berkshire Hathaway may have suffered $70 billion ...

 

Vậy khi thị trường giảm điểm, chúng ta sẽ hành động như thế nào? Có thể bạn không cần trở thành cao thủ trên thị trường chứng khoán, nhưng ít nhất bạn cần biết những kĩ năng cơ bản để sống sót qua “mùa đông”. Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn.

1. Cắt bỏ ngay các khoản đầu tư thua lỗ

Những cổ phiếu thua lỗ không phải là điều hiếm gặp khi thị trường giảm. Việc cần làm ở đây là bạn phải quyết liệt cắt lỗ ngay khi tổng tài khoản của bạn giảm 7-10%. Mặc dù đây không phải là điều dễ dàng chấp nhận nhưng nguyên tắc đầu tiên bạn cần tuân thủ là đừng để mất tiền. Thị trường còn nhiều cơ hội và đầu tư là một chặng đường dài hơi. Và hiển nhiên là bạn không thể thắng lợi nếu như bạn không có tiền trong tay. Nếu lỗ, hãy cắt lỗ dứt khoát đừng để tài khoản lỗ quá sâu vì sau đó thường thì bạn sẽ để mặc nó luôn.

2.  Nhìn lại quá trình giao dịch trong giai đoạn vừa rồi

Đây là thời gian quan trọng để bạn nhìn lại những giao dịch kể cả thành công hay thất bại trong giai đoạn vừa rồi.
Hãy mở quyển sổ ghi chép những giao dịch của bạn và đánh giá lại xem:
1. Những phân tích của bạn liệu có chính xác, nó có tuân thủ theo đủ các bước không ?
2. Quyết định giao dịch của bạn trong giai đoạn đó có phải là tốt nhất
3. Trạng thái tâm lý của bạn khi giao dịch như thế nào ? Có khi nào bạn bỏ qua các nguyên tắc giao dịch của mình và đâm đầu ngay vào thị trường ?
Hãy đánh giá lại tất cả những điều trên bởi chỉ khi bạn nhìn lại bạn mới hoàn thiện và phát triển hơn trong tương lai.

3. Không cố gắng bắt đáy

Đây là một việc mà rất nhiều các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm và kiến thức cố gắng thực hiện và sự thật thì họ thường mất tiền ở chỗ này nhiều hơn là được. Thị trường chuyển động có quán tính sau khi giảm thường thì nó sẽ tiếp tục giảm tiếp và chưa thể lên được ngay. Hãy đợi khi có những tín hiệu xác nhận tỷ lệ cao thị trường đã lên lại. Chậm nhưng chắc, đừng để mất tiền bởi lòng tham và sự thiếu chắc chắn của chính mình.

4. Không ra vào những cổ phiếu ngược dòng thị trường

Khi thị trường điều chỉnh, nhiều ý kiến cho rằng “mua cổ phiếu, không phải mua Index” với hàm ý lựa chọn cổ phiếu tốt sẽ đánh bại đà lao dốc thị trường. Điều này đúng, tuy nhiên trên thực tế khi thị trường bước vào downtrend thì số mã giảm giá chiếm 80%. Do đó, việc lựa chọn một cổ phiếu đi ngược thị trường lúc này là điều không hề dễ dàng và việc tạm lánh thị trường là một lựa chọn khôn ngoan.

5. Không mua bình quân xuống

Đây cũng là một việc hết sức tồi tệ khi đầu tư. Những nhà đầu tư thua lỗ khi thấy giá xuống thì lại càng mua vào với hy vọng càng ngày càng mua được giá rẻ. Điều này sẽ càng ngày làm cho tài khoản của họ lỗ nhiều hơn. Khi mà mã cổ phiếu đó giảm và không tăng sau đó như kỳ vọng thì họ sẽ cõng một mớ cổ phiếu đã sụt giảm giá trị tới khủng khiếp và ….để mặc kệ nó. Thay vì làm việc khó như vậy, hãy chờ cho đến khi giá tăng trở lại hãy mua vào, giá tiếp tục tăng thì càng mua tiếp. Khi đó không những xác suất thành công cao hơn mà lợi nhuận thu về ngày càng nhiều bởi không có gì chắc chắn rằng giá sau khi giảm sẽ lại tăng lại vùng cũ cả.

6. Trau dồi kiến thức

Trong một thị trường tăng trưởng, không phải tất cả những ai tham gia đầu tư đều sẽ hái về quả ngọt. Vậy nên cơ hội lớn không chia cho tất cả mọi người mà chỉ dành cho những ai có sự chuẩn bị đầy đủ. Các kĩ năng cần có của một nhà đầu tư chiến thắng trong mọi giai đoạn của thị trường bao gồm: phân biệt giai đoạn thị trường thuộc vùng rủi ro hay thuận lợi, chọn được danh mục đầu tư tốt, chọn được thời điểm mua bán thích hợp, và quản trị rủi ro cho khoản đầu tư của mình. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp hiểu rằng, họ vừa phải biết tối ưu thời cơ đầu tư, vừa phải biết cách giữ tiền của mình trong giai đoạn khủng hoảng.

Đọc thêm: Lựa chọn danh mục đầu tư, Lựa chọn thời điểm giao dịch, Quản trị rủi ro trong đầu tư

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link