Chuyện “nhà đầu tư” mới

“Có 25%/năm thôi á, tao vừa nhân đôi tài khoản trong 2 tháng đây”

Thằng bạn ngồi đối diện nhếch mép cười nhìn hắn với ánh mắt đầy tự mãn. Còn hắn thì ngồi im lặng, chậm rãi nhấp nốt cốc café còn đang dở.

Chả là thằng bạn thân hắn dạo này mới tập tành đầu tư chứng khoán. Đi làm nhà nước được 3 năm thì thấy chán vì bạn bè xung quanh đứa nào đứa nấy cũng đều làm ra tiền hơn hẳn. Thỉnh thoảng rủ nhau đi café, thấy hắn nói về chứng khoán lại đâm ra máu, quyết chí gom tiền vào thị trường làm “nhà đầu tư”. Ấy thế mà mới chơi được mấy tháng thôi mà thằng bạn hắn đã thắng to. Nó hả hê lắm, nhìn hắn với nửa con mắt – cái thằng đã đầu tư được vài năm rồi và mất kha khá tiền đi học hết khoá học này khoá học nọ mà lãi không bằng 1 góc của mình, trong khi nó chả học hành và không có chút kinh nghiệm, kiến thức gì cả. Không che giấu vẻ hài lòng thằng bạn tin rằng nó có khiếu đầu tư bẩm sinh và bắt đầu tính việc bỏ nhà nước để ở nhà “ôm sàn” chơi cổ phiếu.

Hắn ngồi nghe chỉ cười theo chứ không nói gì, vì với hắn những câu chuyện này hắn đã chứng kiến nhiều rồi. Hắn biết rằng thằng bạn ngồi đối diện không biết rằng:

1/ Nếu tiếp cận chứng khoán dưới góc nhìn của 1 con bạc ( như thằng bạn hắn) thì chỉ có thể trông chờ vào may rủi

Đúng thế, thực tế đa phần mọi người khi mới tham gia thường không có kiến thức, nên hay đầu tư theo cảm xúc hay nghe theo đám đông và họ tự gọi mình là “nhà đầu tư” trong khi thực tế không khác gì hơn 1 con bạc đúng nghĩa. Với thằng bạn hắn, thị trường chứng khoán không khác gì hơn 1 sòng bạc, mà lẽ thường thì “cờ bạc đãi tay mới”.Tất nhiên nó có thể phản bác là lãi là được nhưng liệu may mắn đó có theo được mãi không?

đầu tư

2/Khi thị trường chung đang trong xu hướng tăng thì cơ hội đầu tư rất nhiều và dễ có lãi khiến nhiều người đầu tư dễ ảo tưởng về khả năng của mình

Đây là điều hay gặp phải nhất là với những nhà đầu tư mới vào đúng giai đoạn tăng trưởng của thị trường. Thằng bạn hắn đầu tư mới từ đầu năm 2017, thị trường tăng 1 mạch từ 650 điểm lên gần 800 điểm, nên tỉ lệ tăng giá của phần đông cổ phiếu rất nhiều. Lúc này không cần phân tích và nghiên cứu nhiều cũng có thể kiếm được nhiều lợi nhuận vì đa phần các cổ phiếu đều tăng trong giai đoạn này Thằng bạn hắn hay nằm vùng trên các diễn đàn nghe ngóng xem có con nào “ngon” , lại thêm may mắn nữa vậy nên tài khoản tăng vù vù. Điều đó càng khiến thằng bạn tin rằng nó có khả năng đầu tư bẩm sinh và có thể dễ dàng chiến thắng thị trường mà chả cần chút kiến thức nào cả. Nhưng những người có kinh nghiệm đều biết rằng rồi thị trường sẽ có điều chỉnh và kết thúc xu hướng tăng, vì vậy nên biết lúc nào cần mua bán và nắm những cổ phiếu nào thật chất lượng. Hắn là người theo chiến lược dành ít thời gian cho chứng khoán nên ưu tiên nắm giữ những cổ phiếu tốt trung và dài hạn. Hắn cũng biết rằng không sớm thì muộn thằng bạn sẽ vấp ngã.

2 tháng sau, thị trường điều chỉnh mạnh, thằng bạn lại hẹn hắn café. Lần này trông hốc hác hẳn và không muốn nhắc 1 từ nào về chứng khoán nữa. Nghe đồn đợt thị trường lên đỉnh vừa rồi nó dùng full margin….

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link