Cơ hội đầu tư: Vàng đã tăng, thứ kim loại này thậm chí sẽ tăng mạnh hơn?

Nếu bạn theo dõi thông tin 3 tháng trở lại đây, vàng liên tục được nhắc đến với các cụm từ “leo thang chưa từng có”, “vượt đỉnh mọi thời đại”, “lập đỉnh mới”, “tăng sốc”,… Các cá nhân đã nắm giữ vàng từ sớm đang hưởng quả ngọt bởi giá vàng đang ở vùng giá chốt lời tốt. Song vẫn sẽ có những cơ hội cho những ai chưa kịp bắt “trend vàng” vừa qua chứ? Cùng điểm qua một số dữ liệu cho thấy tại sao kim loại quý lại là kênh giao dịch tài chính tăng trưởng mạnh mẽ như vậy.

  1. Bối cảnh kinh tế xã hội

Chỉ trong vài tháng, COVID-19 đã gây sức ép lớn lên mọi khía cạnh từ chính trị, xã hội đến kinh tế thế giới. Giá dầu giảm, tâm lý còn e ngại du lịch, giãn cách xã hội và các hạn chế khác của chính phủ đã ảnh hưởng không thể tránh khỏi đến thương mại, du lịch và dòng vốn. Một số nhà phân tích tin rằng đây có thể là cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu sâu sắc nhất trong lịch sử, gây ra thiệt hại vượt qua cả những gì đã xảy ra bởi các cuộc khủng hoảng trước đó. Chỉ trong vài tháng, một thị trường tăng trưởng 11 năm đã rơi tự do.

Nửa đầu năm 2020 chứng kiến nhiều sự kiện tài chính lớn. Chứng khoán Trung, Mỹ, toàn thế giới, đồng loạt giảm khoảng 40%. Thị trường bất động sản đóng băng. Cú rơi về dầu mỏ gây sốc trong dư luận bởi có những thời điểm dầu tương lai bán ra với giá âm. Tỉ lệ thất nghiệp đã và đang tăng cao. Theo dự đoán với dân số Mỹ sẽ có 40% thất nghiệp trong cuộc khủng hoảng này. Bản thân giá trị nghề nghiệp, cách thức làm việc, lối sống đang đối diện với 1 sự thay đổi lớn. Ở mức độ doanh nghiệp, dự đoán sẽ có 70% sẽ phá sản. Ở mức độ cá nhân, 95% dân số của chúng ta sẽ mất tài sản dưới nhiều dạng, một trong số đó là động thái in tiền ồ ạt của các đất nước sẽ khiến các đồng tiền mất giá.

Các nhà đầu tư đang cuống cuồng tìm các tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 không có dấu hiệu thuyên giảm.

  1. Diễn biến giá Vàng đã tăng cao

Vàng là công cụ trú ẩn được ưa chuộng trong thời kỳ biến động chính trị – xã hội. Vì vậy, giới phân tích cho rằng khi thế giới phải đối mặt với nhiều thách thức suốt hơn nửa năm qua, việc giá liên tục phá kỷ lục không phải điều ngạc nhiên.

Nhà đầu tư tìm đến với vàng để phòng trừ rủi ro bởi họ quan niệm vàng là công cụ lưu trữ giá trị quan trọng nhất trong thời kỳ kinh tế suy giảm nghiêm trọng.

Hiện tại, giá vàng đã leo lên mức cao nhất mọi thời đại chạm ngưỡng 2050 đô/ounce, trong khi đồng USD lao dốc và những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu đã làm gia tăng nhu cầu đối với tài sản an toàn, hợp đồng tương lai vàng cũng chạm đỉnh và thúc đẩy đà tăng của “hầm trú ẩn”. Dòng tiền đổ vào các quỹ ETF vàng trong năm nay đã vượt qua mức kỷ lục hồi năm 2009, với tổng lượng nắm giữ ở mức cao nhất mọi thời đại là hơn 3.300 tấn.

Gavin Wendt – nhà phân tích cấp cao về tài nguyên tại MineLife Pty, nhận định: “Đà tăng mạnh mẽ là một điều tất yếu khi chúng ta bước vào giai đoạn giống như thời điểm sau khủng hoảng tài chính toàn cầu – khi giá vàng tăng vọt lên mức kỷ lục nhờ lượng tiền lớn của Fed được bơm vào hệ thống tài chính. Ngoài ra, động lực còn có đồng USD đang suy yếu và lãi suất thực ở mức âm.”

Giá vàng trong và ngoài nước tiếp tục leo thang

  1. Lên cùng với Vàng là Bạc?

Trên thực tế ngoài vàng, bạc cũng đang được săn đón và đang là cơ hội đầu tư lớn.

Nằm trong nhóm tài sản ‘an toàn’, bạc cũng được hưởng lợi khi kinh tế thế giới suy yếu và những lo ngại xung quanh các vấn đề chính trị và địa chính trị trên toàn cầu.

Giám đốc phụ trách thương mại toàn cầu của Kitco, ông Peter Hug, tin rằng giá bạc sẽ tăng tiếp trong năm nay dù kinh tế thế giới có tốt lên hay xấu đi. Lý do bởi, nếu kinh tế tăng trưởng mạnh lên, nhu cầu bạc trong lĩnh vực công nghiệp sẽ tăng, còn nếu trong trường hợp ngược lại, bạc cũng là một tài sản đầu tư tốt. Người dân Châu Á bắt đầu chú ý nhiều hơn tới bạc với mục đích đầu tư.

Về triển vọng cơ hội thị trường bạc trong năm 2020, do bạc có liên quan mật thiết với vàng nên nếu giá vàng tăng thì bạc cũng tăng theo.

Michael Hsueh, chiến lược gia hàng hóa và ngoại hối tại Deutsche Bank, nói rằng bạc có thể tăng giá mạnh hơn cả vàng.

Trong năm nay, bạc đã tăng giá lên mức kỷ lục chưa từng có kể từ tháng 9/2011.

Dù ít được quan tâm hơn, nhưng giá bạc cũng đã tăng hơn 30% kể từ đầu năm tới nay. Nhiều người tin rằng bạc thậm chí có thể tăng giá tốt hơn so với vàng.

Biểu đồ giá Bạc thế giới - Nguồn https://vn.tradingview.com/

Biểu đồ giá Bạc thế giới – Nguồn https://vn.tradingview.com/

Theo biểu đồ kỹ thuật, từ tháng 3/2020, giá bạc mới bắt đầu tăng từ vùng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Tính về thời gian diễn ra đà tăng này cũng như mức giá trong quá khứ, dư địa tăng trưởng của bạc vẫn còn nhiều. Với vai trò giống với người anh đi trước của mình, Bạc là kênh đầu tư hứa hẹn cơ hội dài hạn cho tới năm 2021.

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link