Đầu tư chứng khoán: Nên ủy thác hay tự đầu tư?

Làm thế nào để có được mức lợi nhuận 15%/năm từ đầu tư chứng khoán?

Có rất nhiều cách thức đầu tư chứng khoán. Bạn có thể đầu tư vào các quỹ mở và khi đó các chuyên gia đầu tư quản lý quỹ của quỹ mở đó sẽ đầu tư hộ bạn. Hoặc cách khác là bạn chọn đầu tư chứng khoán một cách chủ động, tức là bạn tự đầu tư. Hãy cùng tôi tìm hiểu các cách thức đầu tư chứng khoán để đưa ra một lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư cá nhân nhé.

Đầu tư vào các quỹ đầu tư chứng khoán cụ thể như thế nào?

03 loại quỹ mà trên thế giới cũng như tại thị trường Việt Nam hiện nay đang thịnh hành là Quỹ đóng, Quỹ mở và Quỹ ETF.

1. Quỹ đóng: là quỹ chỉ phát hành một lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn cho quỹ. Quỹ đóng sẽ không thực hiện mua lại chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư muốn rút vốn. Muốn rút vốn, các nhà đầu tư sẽ phải giao dịch các chứng chỉ quỹ giống như giao dịch chứng khoán. Nếu nhà đầu tư đặt lệnh bán nhưng không có người mua, sẽ không thể bán được.

Theo số liệu của Ủy ban chứng khoán Việt Nam hiện nay thì các quỹ đóng đang trong tình trạng giải thể.

2. Quỹ mở: là quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư, được quản lý chuyên nghiệp bởi công ty quản lý quỹ. Các chuyên gia quản lý quỹ sẽ đầu tư tiền của quỹ vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại tài sản khác.

Sau đó quỹ sẽ phát hành ra công chúng các chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư có thể mua- bán chứng chỉ quỹ cho Quỹ chứ không nhất thiết phải bán cho các nhà đầu tư khác và không giới hạn số lượng các nhà đầu tư tham gia. Chính vì vậy mà quỹ mở phổ biến hơn quỹ đóng.

Có 3 loại quỹ mở phổ biến là quỹ trái phiếu, quỹ cổ phiếu và quỹ cân bằng đầu tư cả cổ phiếu và trái phiếu. Như vậy, đầu tư vào quỹ mở là hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp. Khi đầu tư vào quỹ mở, nhà đầu tư sẽ nhận được chứng chỉ quỹ.

Các quỹ mở uy tín nhất hiện nay bao gồm:

Các quỹ mở uy tín nhất nhưng không phải lúc nào đầu tư vào quỹ cũng có lãi. Để tìm hiểu về quỹ, nhà đầu tư có thể tìm vào website chính thức của quỹ qua ký hiệu của các quỹ vừa nêu.

Báo cáo quỹ VCBF tháng 06/2020

Báo cáo quỹ VCBF tháng 06/2020

3. Quỹ ETF: ETF là một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số như Dow Jones, VNIndex, VN30… hoặc các chỉ số ngành cụ thể. Nhà quản lý quỹ không cần tái cơ cấu danh mục của quỹ mà chỉ cần bám sát theo rổ chứng khoán của chỉ số mục tiêu.

Sở hữu chứng chỉ quỹ ETF tức là nhà đầu tư đã sở hữu một phần của danh mục mô phỏng lợi tức và biến động của chỉ số. Hiện đang có 7 quỹ ETF đang hoạt động trên thị trường Việt Nam, bao gồm 2 ETF nội địa và 5 ETF ngoại đang niêm yết tại Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Hong Kong.

  • 2 quỹ ETF nội địa là quỹ ETF SSIAM HNX30 là quỹ mô phỏng chỉ số HNX30 trong tất cả các giai đoạn và quỹ ETF VFM VN30 mô phỏng chỉ số VN30 của HOSE.
  • 5 quỹ ETF ngoại có 2 quỹ có quy mô lớn và ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường Việt Nam là VNM ETF và FTSE Việt Nam. VNM ETF là quỹ do công ty quản lý quỹ đầu tư Van Eck Global thành lập, đầu tư vào một danh mục gồm 26 chứng khoán niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. FTSE Việt Nam là quỹ do Deutsche Bank quản lý. Đây là chỉ số cổ phiếu Việt Nam dành cho các nhà đầu tư định chế nước ngoài. Chuỗi chỉ số truy cập FTSE Việt Nam lấy 80% cổ phiếu niêm yết trên sàn thành phố Hồ Chí Minh. Danh mục của 2 quỹ ETF ngoại này sẽ được công bố rộng rãi trên website và đặc biệt là ngày thứ 6 lần thứ 3 của các tháng 3,6,9,12 thì 2 quỹ này sẽ đồng thời thực hiện cơ cấu tỷ trọng mới.

Hầu hết các quỹ ETF đều có mức tăng trưởng thấp hơn chỉ số VNIndex. Sở dĩ quỹ đầu tư lỗ là bởi vì thị trường luôn có lúc lên và lúc xuống. Khi thị trường xuống thì đa số các mã cổ phiếu để đầu tư đều xuống và không có cơ hội tốt để đầu tư. Chiến lược đầu tư của quỹ chủ yếu đầu tư vào các cổ phiếu đầu ngành, có giá trị vốn hóa lớn và có thanh khoản tốt trên HOSE và HNX. Các cổ phiếu này lại chịu tác động bởi thị trường chứng khoán chung. Khi thị trường chung lên thì các cổ phiếu trong quỹ tăng làm giá chứng chỉ quỹ tăng, và ngược lại. Thị trường chứng khoán từ tháng 4 năm 2018 đến giữa năm 2020 là xuống. Nhà đầu tư nào đầu tư vào chứng chỉ quỹ giai đoạn này đều không có lãi hoặc lại thấp hơn lãi suất ngân hàng.

Chỉ số VNIndex

Chỉ số VNIndex

 

Một cổ phiếu dù tốt sẽ luôn có chu kỳ lên, xuống và không phải lúc nào đầu tư vào quỹ đầu tư cũng có lãi. Để đầu tư có lợi nhuận 15%/năm thì bắt buộc bạn phải có kiến thức về đầu tư. Kiến thức này bao gồm:

– Phân tích cơ bản: bạn sẽ phân tích ngành kinh doanh, chiến lược kinh doanh, năng lực của doanh nghiệp đó để lựa chọn được các cổ phiếu đầu tư.
Thực ra việc đó các quỹ đầu tư đã làm cho bạn rồi. Bạn có thể tự phân tích hoặc dùng ngay chính những cổ phiếu đầu ngành đã được lựa chọn bởi các chuyên gia quản lý quỹ

Phân tích kỹ thuật: bạn sẽ biết được chu kỳ lên xuống của thị trường, của cổ phiếu và thời điểm nào nên mua và bán để có lời.

Từ đó bạn sẽ biết được nên ủy thác hay tự đầu tư trong giai đoạn nào để có lợi nhất về thời gian, lợi nhuận cũng như công sức của bạn, từ đó chủ động trong mọi quyết định về đầu tư tài chính.

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link