Đầu tư chứng khoán – Sự tương đồng với võ thuật

Xin chào các bạn, tôi là Tùng, với hơn 20 năm học võ thuật cổ truyền và hiện tại đang tham gia đầu tư tài chính, tôi đã giác ngộ được việc giao dịch cũng theo đạo như võ thuật, đơn giản chỉ vì chúng cùng là môn thực hành. Xin được chia sẻ với các anh em.

Thứ nhất: Kinh nghiệm và luyện tập.

Giao dịch giống như bạn bước lên võ đài, bạn càng đấu với nhiều đối thủ, số lần bạn bước lên võ đài càng nhiều, bạn càng có nhiều kinh nghiệm thực chiến. Và đi đôi với kinh nghiệm cũng là nếm thật nhiều đớn đau.

Vì giống như võ thuật, đầu tư cũng là môn thực hành, bạn sẽ là người trải nghiệm những mất mát và nỗi đau đó để tự mình trưởng thành. Sẽ không ai, hay 1 võ sư nào có thể giúp bạn miêu tả chính xác những kinh nghiệm đó bằng lời mà đòi hỏi bạn phải có những lần thượng đài thực tế. Bạn có thể học về lý thuyết, bạn có thể học về kỹ thuật, nhưng nếu học mà không hành thì bạn sẽ không khá lên được. Trong đầu tư người ta còn phân loại các trader theo giờ giao dịch, gọi là “giờ bay”. Chắc hẳn một sói già sẽ không có giờ giao dịch bằng với một newbie đúng chứ.

Bạn càng giao dịch nhiều, bạn càng thành thạo. Sau này bạn thậm chí có thể sáng tạo ra phương pháp giao dịch hợp với mình nhất. Nhưng căn bản vẫn phải dựa trên nguyên lý cốt tủy đã được học. Ví như bạn sẽ không thể tập võ cổ truyền mà không biết xoạc chân hay đứng tấn vậy đấy. Những công trình vĩ đại luôn được xây từ dưới lên. Chính vì khởi đầu lúc nào cũng quan trọng nên bạn phải có một người thầy tốt. Người tinh hoa của tinh hoa để giúp bạn trưởng thành nhanh nhất từ những bước đầu tiên. Cuộc đời chúng ta là một chuỗi các sự lựa chọn, hãy chọn đúng.

hoc-dau-tu-chung-khoan-Bruce-Lee

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới

Thứ hai: Cả trong đầu tư chứng khoán và võ thuật. Bạn sẽ không thể biết đối thủ sẽ ra đòn gì nên đừng cố đoán.

Đầu tư chứng khoán cũng vậy, bạn luôn phải ứng chậm hơn thị trường một nhịp. Không ai biết thị trường ngày mai lên hay xuống, vì vậy luôn phải chuẩn bị kỹ càng. Khi đối thủ tung đòn đá bạn sẽ đối mặt với hai trường hợp:

Một là đợi đối thủ tung đòn rồi bạn cố gắng phản ứng thật nhanh để né (indicator). Nên nếu đối thủ tung đòn đá giả, sau đó là 1 cú đấm – bạn dính đòn.

Hai là nhìn động thái trước đó của đối thủ để ra quyết định, như là trước khi đối thủ tung 1 đòn đá sẽ phải lắc mình, hạ chân trụ, người chồm về phía trước..v.v… (mô hình sóng, nến đảo chiều..). => Bạn có thể phản ứng nhanh hơn khi đối thủ ra đòn, nhưng bạn cần phải hiểu thật rõ đối thủ của mình (hiểu rõ cơ bản cổ phiếu, đặc điểm các cặp tiền tệ) cùng rất rất nhiều kinh nghiệm và tập luyện (giông như Triệt Quyền Đạo – Lý Tiểu Long)

P/s: Lý Tiểu Long cũng từng nhiều lần bị đánh bại nên đừng chủ quan là sẽ không cháy tài khoản nhé.

Thứ ba: Đầu tư chứng khoán cũng như võ thuật. Đời không như phim.

Bạn lên sàn đấu là 1 ăn, 2 là thua. Đấm hoặc bị đấm!

Đấu đối kháng khác rất xa với những màn đấu biểu diễn đẹp mắt trên phim. Quan trọng là chiến thắng chứ không phải đẹp mắt, đây không phải là môn thể dục dụng cụ. Hãy bỏ đi các động tác thừa. Tập trung vào mỗi cú đấm của mình và biến nó thành đòn tuyệt chiêu hạ gục đối thủ! Lý Tiểu Long đã nói “Tôi không sợ những kẻ tập một lần 10.000 cú đá, tôi chỉ sợ những kẻ tập một cú đá 10.000 lần”.

Key word ở đây là sự tập trung. Cũng giống như đầu tư chứng khoán, bạn hãy mạnh dạn bỏ đi các indicator thừa. Hãy tập trung vào một công cụ bạn hiểu rõ để đem lại hiệu quả cao nhất. Trên thực tế có hơn 200 indicator khác nhau, bạn có chắc bạn biết dùng đúng cả 200 indicator? Ngay cả trong các quỹ đầu như, những người chuyên nghiệp cũng chỉ dùng 2 – 3 indicator họ hiểu rõ. Họ dùng ít nhưng chất, đơn giản và thuyết phục. Đây cũng là điểm khác nhau phân biệt giữa các nhà đầu tư chuyên nghiệp và những người nghiệp dư.

Chúc các bạn đầu tư thành công và luôn rèn luyện sức khỏe để có thân tâm tốt, an lành!

– Nguồn Davinci.edu.vn

 Đăng kí nhận tài liệu, ebook hướng dẫn đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư MIỄN PHÍ tại đây: http://dautuchungkhoanaz.com/tai-lieu/

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link