Học đầu tư – Đầu tư thành công đòi hỏi những phẩm chất nào?

Để học thành công trong bất kì lĩnh vực nào thì ngoài tài năng còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác trong đó cả sự may mắn. Trong đầu tư cũng thế, bạn không thể dựa mãi vào vận may mà cần phải hội đủ các kĩ năng và kiến thức, đặc biệt là những phẩm chất “quý” cần phải có sau đây.

1. Tính kiên nhẫn

Đầu tư là một hoạt động mang tính rủi ro và luôn đối mặt với những khó khăn và thách thức từ thị trường và mọi hướng. Hơn nữa, học đầu tư không mang đến thành công tức thời mà phải trải qua một thời gian dài thậm chí là hàng năm. Do đó, để trở thành một nhà đầu tư giỏi, chúng ta cần phải tru rèn cho mình tính kiên trì và nhẫn nại, sẵn sàng đối mặt với những “cơn sóng dữ” có nguy cơ cuốn phăng sự nghiệp đầu tư mà bạn đã cất công gầy dựng bấy lâu.

2. Kiểm soát thật tốt cảm xúc của mình

Mỗi chúng ta đều biết thị trường thay đổi chủ yếu là do lòng tham và nỗi sợ hãi của con người tạo ra. Do đó, nếu dao động không kiểm soát được cảm xúc thì rất dễ khiến bạn chạy theo xu hướng sai lệch của đám đông mà đánh mất đi sự tự quyết. Một nước cờ sai có thể làm hỏng cả bàn cờ, nếu biết điều tiết cảm xúc bạn sẽ có được sự tỉnh táo xử lý mọi vấn đề, tránh đẩy sự việc đi quá xa. Tuy nhiên để kiểm soát tốt cảm xúc không phải là dễ mà đòi hỏi mỗi nhà đầu tư cần phải rèn luyện qua quá trình đầu tư, trong công việc và cuộc sống.

3. Ham học hỏi

Ở lĩnh vực nào cũng thế ham học hỏi luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công hay thất bại của một dự án hay kế hoạch. Đó là chìa khóa vạn năng mở ra kho tàng tri thức vô tận, giúp nhà đầu tư nắm bắt mọi thông tin cần thiết cho hoạt động đầu tư kinh doanh của mình. Nhờ thế, bạn sẽ có được những kĩ năng để xử lý tốt mọi tình huống xấu có thể phát sinh trong quá trình đầu tư. Người ta nói “học, học nữa, học mãi” là để nhắc nhở, dù bạn đang đứng trên đỉnh thành công hay mới bắt đầu trong lĩnh vực đầu tư thì đều học mãi không thôi.

4. Tính kỉ luật

Đừng bao giờ nghĩ đầu tư là được phép vô tổ chức, vô kỷ luật, vì nó sẽ khiến cho bạn “trắng tay” bất kì thời điểm nào. Như trong đầu tư chứng khoán hay forex, nếu việc cắt lỗ không tuân theo một kỷ luật được vạch sẵn thì tài khoản đầu tư của bạn rất dễ bị cháy sạch. Bởi thế, dù đầu tư bất kì lĩnh vực nào thì việc tuân thủ các quy tắc của bản thân hay tổ chức sẽ giúp giảm thiểu được rủi ro, hạn chế thiệt hại xuống mức thấp nhất. Hay phải biết điểm dừng đúng lúc, đừng bị lòng tham che mờ đi lý trí, đừng vì lợi nhuận cao mà nhắm mắt bỏ qua các rủi ro đang chực chờ.

5. Rút ra bài học từ những sai lầm

Thất bại là mẹ của thành công. Tuy nhiên để có được thành công sau những thất bại thì bạn phải biết rút ra bài học từ những sai lầm trong quá khứ. Vì đây là những vốn quý giúp bạn vượt qua những khó khăn một cách dễ dàng để từ đó hướng đến những thành công trong tương lai.

Trên đây là những phẩm chất cần phải có cho những ai muốn theo nghề đầu tư. Nếu bạn cảm thấy thiếu sót thì cần ra sức trui rèn để dần trở thành một nhà đầu tư giỏi trong tương lai.

Đọc thêm: Kĩ năng ĐTCK, Hướng dẫn cho người mới

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link