Đầu tư theo tin tức có hiệu quả hay không?

Khi bạn muốn đầu tư chứng khoán nhưng có quá nhiều kiến thức không biết bắt đầu từ đâu. Để giải quyết vấn đề này nhiều nhà đầu tư mới có xu hướng tìm đọc, nghiên cứu tin tức theo thị trường.

Vậy như thế nào là đầu tư theo tin tức và có hiệu quả hay không?

Đầu tư theo tin tức là gì? Chắc hẳn ai bước chân vào giới đầu tư chứng khoán cũng từng nghe câu “mua tin đồn, bán tin tức” nói cách khác, tin đồn sẽ ảnh hưởng đến giá của 1 loại tài sản nhất định. Như vậy, đầu tư theo tin tức chính là phương pháp mà nhà đầu tư sử dụng đưa ra quyết định dựa trên việc phân tích các thông tin mà họ cho rằng sẽ ảnh hưởng tới giá của 1 loại tài sản. Các tin tức nóng hổi, báo cáo kinh tế và các sự kiện khác có thể ảnh hưởng ngắn hạn tới giá của 1 loại tài sản. Những ai giao dịch theo tin tức luôn cố gắng kiếm lợi nhuận bằng cách tận dụng phản ứng của thị trường với tin tức vừa được đưa ra.

Đây là phương pháp được sử dụng rất nhiều, nhưng không phải là phương pháp đem lại hiệu quả nhất trên thế giới. Phương pháp này khó bởi nhà đầu tư phải cần có trình độ, hiểu biết về kinh tế vĩ mô cũng như chính trị ở tầm sâu rộng mới có thể dùng được. Họ cần phải biết phân biệt tin tức và đánh giá tác động của tin tức lên thị trường tài chính như thế nào. Ngoài ra, phương pháp này không có 1 hệ thống hay tiêu chuẩn cụ thể. Phần lớn những nhận định đều đến từ tính chủ quan của nhà đầu tư. Vì vậy, dù là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn nhưng với nhà đầu tư non trẻ khi không có đủ kinh nghiệm và kiến thức, thì chắc chắn sẽ không thể áp dụng thành công được.

Vietstock - Tin chứng khoán, bất động sản, kinh tế đầu tư, tài chính và  tiêu dùng

Đầu tư theo tin tức

Đầu tư theo tin tức tại thị trường Việt Nam?

Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam đang chạy theo thông tin khi ra một quyết định đầu tư. Thay vì cố gắng thay đổi theo thông tin và đốt cháy tài khoản, các nhà đầu tư nên chờ thị trường ít biến động hơn. Ở Việt Nam tin tức dễ bị bóp méo thậm chí có những thông tin được đưa ra là tin ảo, không dựa trên bất kì cơ sở nào. Bên cạnh đó, thông tin ở Việt Nam truyền đi chậm hơn các nước trên thế giới. Khi bạn biết một thông tin về doanh nghiệp thì thông tin đó có lẽ đã qua rất nhiều người rồi mới đến bạn. Việc này dẫn đến những miếng mồi ngon sẽ bị những cá mập đứng ở phía trước nuốt gần hết. Vậy đầu tư theo tin tức có hiệu quả hay không? Có một điều chắc chắn rằng các nhà giao dịch có thể thu được lợi nhuận từ việc giao dịch theo tin tức nhưng đó không phải là điều dễ dàng đặc biệt với một thị trường mới như Việt Nam. Bạn sẽ phải bỏ rất nhiều công sức và thời gian cho việc thực hành, đoán, sai rồi sửa và lại thực hành nhiều hơn. Điều quan trọng nhất là bạn phải luôn có một kế hoạch rõ ràng. Không ai có thể đoán trước tương lai và hầu như không thể biết tin tức là gì trước khi nó được công bố. Thậm chí nếu cả khi bạn biết được tin tức là gì chăng nữa, chúng ta vẫn không chắc chắn được phản ứng của thị trường sẽ như thế nào.

Để đầu tư ở Việt Nam, bạn cần có một phương pháp phù hợp, đã được kiểm chứng và chứng minh được độ hiệu quả ở các thị trường tài chính quốc tế, đó là Phân tích kỹ thuật. Phân tích kỹ thuật là phương pháp an toàn hơn so với đầu tư theo tin tức tại thị trường nước ta. Trên thị trường không chỉ có mình tin tức mới ảnh hưởng tới giá mà còn có 3 yếu tố quan trọng hơn, đó là thông tin cơ bản như các thông tin về các yếu tố kinh tế, chính trị, địa chính trị; chu kỳ tâm lý của con người và các chu kỳ tự nhiên. Cả 3 yếu tố trên đều bị ảnh hưởng bởi giá mà phân tích kỹ thuật lấy giá làm trung tâm vậy nên phân tích kỹ thuật tối ưu hơn ở thị trường Việt Nam. Mặc dù phương pháp Phân tích kỹ thuật khá khó, nhưng Phân tích kỹ thuật dự đoán chính xác hơn rất nhiều so với giao dịch theo tin tức và phương pháp này có thể giúp bạn tham gia thành công trên một đoạn đường rất dài trong tương lai.

Tìm hiểu về Phân tích kỹ thuật.

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link