“GỒNG LỖ”, “GỒNG LỜI” VÀ BÍ QUYẾT ĐỂ “GỒNG”?

“Gồng Lỗ” – Cách dừng rủi ro, điều bắt buộc phải biết của nhà đầu tư chuyên nghiệp

Đây là hai khái niệm rất hay mà cách đây khoảng 1 tuần tôi được nghe từ một học viên trong lúc giảng dạy khóa học Đầu tư theo Xu hướng level 2 của Da Vinci tại thành phố Hồ Chí Minh.
Anh ấy bảo rằng: “Rất cảm ơn thầy, em đã đầu tư được 2 năm tuy nhiên phải đến khi đi học ở Da Vinci em mới thấy mình thay đổi hoàn toàn, điều đầu tiên em thấy là khả năng Gồng lời của em tốt hơn hẳn trước đây”. (Xưng em là kính ngữ, thực ra anh ấy hơn tuổi tôi rất nhiều)

Nghe đến đây tưởng mình nghe nhầm, tôi hỏi lại: “Gồng lời??”
Anh nói tiếp: “Vâng, trước đây khi cổ phiếu em nắm giữ chỉ lên đến một chút, hơi giảm là em đã bán mất rồi, hiếm khi giữ được nó cho đến khi mà lãi tương đối nhiều mới bán, vì không biết công thức giao dịch cụ thể nào, mà mua xong em cảm thấy rất bất an. Cũng may là giao dịch vào thời điểm thị trường tốt nên cũng có ăn”
À thì ra là thế, cái “Gồng lời” là anh ấy nói đến chính là khả năng chống lại tâm lý bất an khi cổ phiếu chuyển động lên xuống trong một xu hướng tăng giá.

Tôi phì cười và động viên anh: “ Vâng, anh cứ cố gắng rèn luyện cho thuộc bài, rồi khi giao dịch tính toán chốt lời và cắt lỗ từ trước, tính toán rủi ro xảy ra theo quy trình được học rồi sau đó anh sẽ thấy trình độ anh sẽ cao hơn nhiều, không cần phải “Gồng” nhiều cho mỏi cơ đâu!!”
Anh cảm ơn và không quên hẹn mời tôi một bữa bia để hỏi han thêm.

  • Có lẽ khái niệm “Gồng lỗ” thì có rất nhiều người biết rồi, đó là khả năng chịu lỗ của bản thân nhà đâu tư trong bối cảnh vẫn kỳ vọng một tương lai tươi sáng. Ví dụ như: Chỉ cần cố gắng chịu lỗ hết đoạn này sau đó là giá sẽ tăng mạnh lại ngay ấy mà, cố gắng lên…!

Tuy nhiên, “Gồng lời” thì không phải ai cũng biết. Đây là hai khái niệm tự phát trong quá trình giao dịch của một nhà đâu tư, chủ yếu là những nhà đầu tư không chuyên nghiệp.

Cắt lỗ là gì? Có nên đặt cắt lỗ hay không?

Có một sự thật không thể phủ nhận là đối với thị trường tài chính thế giới nói chung, và thị trường Việt Nam nói riêng, đó là Khả năng “GỒNG LỖ” của Đám đông luôn tốt hơn Khả năng “GỒNG LỜI” rất nhiều lần.

Diễn đạt một cách đơn giản hơn nghĩa là đa phần với 80% số nhà đầu tư khả năng chịu đựng của anh ta với khoản đầu tư lỗ là rất “SIÊU NHIÊN” trong khi nếu lãi thường anh ta lại chỉ giữ được có một thời gian ngắn với một mức lãi nhỏ 3%, 5%.

Và như vậy, khi thị trường tốt, anh ta sẽ có một loạt rất nhiều lệnh lãi, nhưng đều ăn mỗi lệnh không được bao nhiêu, trong khi nếu lệnh nào lỗ, anh ra có thể mất 30%, 50%…

Còn khi thị trường xấu, thậm chí tất cả các lệnh đều sẽ thua lỗ. Và khi mức lỗ đã quá nhiều, họ sẽ không còn “GỒNG” được nữa và bắt đầu buông xuôi…sau đó thì mọi chuyện như thế nào thì có lẽ bạn đã biết.

Điều này là một phản ứng tâm lý của đám đông rất phổ biến, không chỉ diễn ra trong thị trường chứng khoán, mà nó còn lặp đi lặp lại rất nhiều lần, xảy ra ở tất cả mọi thị trường đầu tư kể cả khi bạn đầu tư forex, bất động sản hay là tiền điện tử…

Một mối quan tâm nhức nhối mà tất cả những nhà đầu tư ngây thơ này đó là: Làm thế nào để khả năng gồng của mình khá hơn, hay nói một cách hoa mỹ, làm thế nào, để kiểm soát tâm lý của chính mình??

Thật vậy, đối với hầu hết mọi người, họ ngộ nhận rằng hiện tượng này là vấn đề của tâm lý chính vì vậy luôn tìm các phương pháp để làm chủ cảm xúc của mình, đáng buồn là càng cố đi theo hướng đó thì mọi chuyện lại càng tồi tệ hơn.


Bản chất của hiện tượng này KHÔNG phải xuất phát từ tâm lý, nó xuất phát từ một thứ khác hoàn toàn vì vậy mọi nỗ lực cố gắng kiềm chế tâm lý nhìn chung là đều vô dụng.

Trong quá trình giảng dạy của mình, tôi đã “trị liệu” thành công cho rất nhiều người, trong đó có cả những người đi sai đường mặc dù đã đầu tư hơn 10 năm kinh nghiệm. Chúng ta hãy tìm hiểu xem bản chất của chuyện này là gì nhé sau đó chúng ta sẽ cùng bàn cách thay đổi để THÀNH CÔNG!!


1. Bản chất của hai hiện tượng.

“GỒNG LỖ”- Xuất phát từ việc KHÔNG ĐỊNH LƯỢNG được khoản rủi ro tối đa mà mình có thể chịu được cộng thêm việc KỲ VỌNG THÁI QUÁ một cách vô lý không CĂN CỨ, hoặc nói đơn giản không xác định được trước MỨC ĐỘ CHỊU LỖ của bản thân và MỨC CẮT LỖ trong khi tâm lý chờ đợi một tương lai tích cực.

Chính vì vậy, đến khi giá không chạy như dự đoán khiến khoản đầu tư bị lỗ, bạn sẽ bỗng nhiên bị bối rối không biết phải làm gì. Não người được tự động set up rằng dễ chấp nhận sự thành công hơn là sự thất bại, trong bối cảnh đó, nó sẽ tự động tìm những lý do để vin vào đó chứng minh rằng bạn không sai, bạn vẫn đúng, chỉ là chưa đúng thời điểm, bạn chỉ cần chờ thêm một chút nữa thôi.

Đó, và Khả năng đặc biệt sẽ xuất hiện một cách dĩ nhiên, Bạn GỒNG LỖ SIÊU PHÀM!!!


“GỒNG LỜI”- Xuất phát từ việc KHÔNG ĐỊNH LƯỢNG được lợi nhuận KỲ VỌNG trong một KHOẢNG THỜI GIAN nhất định nào đó(Tức là BAO NHIÊU và BAO GIỜ??).

Khi tôi hỏi ngẫu nhiên một ai đó về việc họ giao dịch thế nào, hiếm khi tôi nhận được câu trả lời là: “tôi sẽ bán khi….” Mà thường chỉ nhận được câu trả lời đại loại như “mua khi…”.

Thật vậy, hàng trăm năm qua đối với đám đông, họ tường chỉ nghĩ đến việc vào lệnh, nhưng kỳ lạ thay, rất ít người thực sự nghĩ mình sẽ chốt lệnh thế nào, hay rủi ro có thể xảy ra ở đâu.

Chính vì thế, sau khi mua xong tâm lý bất an sẽ liên tục xuất hiện, và như đã biết thị trường không bao giờ đi thẳng theo bất kỳ hướng nào, bao giờ giá cũng chuyển động zic-zag, chính tâm lý đó làm nhà đầu tư không thể chịu nổi trước sự rung lắc của giá.


Như vậy, rõ ràng xuất phát điểm của hai hiện tượng tưởng chừng là tâm lý này lại đến từ một thứ khác, đó là KHÔNG CÓ CHIẾN THUẬT GIAO DỊCH(KHÔNG XÁC ĐỊNH ĐƯỢC CẮT LỖ, CHỐT LỜI, RÙI RO…).

đầu tư

👉 Đăng kí nhận tài liệu, ebook học cách đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư MIỄN PHÍ tại đâyhttp://dautuchungkhoanaz.com/tai-lieu/


2. BÍ KÍP ĐỂ GỒNG GIỎI!!!!

Tiêu đề thật buồn cười, thực ra GỒNG giỏi chẳng liên quan gì đến việc bạn thắng hay là không. Vâng, những điều đã nói ở trên chứng minh cho việc mọi cố gắng để kiểm soát tâm lý đều vô nghĩa, mà con đường đúng phải là cố gắng có một bản KẾ HOẠCH KINH DOANH trước khi bạn thật sự bắt đầu.


a. TÔI ĐÃ GỒNG LỖ GIỎI NHƯ THẾ NÀO!!!

Thực ra là không CỐ gì hết, tôi chỉ cố gắng nhấc một quả tạ vừa sức của mình. Tức là các bạn cần phải xác định mức độ dừng lỗ và điểm cắt lỗ trước khi thật sự vào lệnh.

Ví dụ như sau: “Bạn xác định trước mình chỉ mất tối đa bao nhiêu phần trăm cho tổng tài khoản nếu như lệnh này là thua lỗ, bạn có một tỷ, bạn xác định trước nếu như lệnh tiếp theo bạn lỗ thì bạn chỉ được phép mất 50 triệu vì 50 triệu không làm bạn cảm thấy đau khổ”

đây là một yếu tố mang tính cá nhân và các bạn phải tự xác định, vì mỗi người đều khác nhau. Sau đó bạn phải xác định điểm cắt lỗ đối với lệnh cụ thể(ví dụ mua ở giá 18 thì cắt lỗ ở 17 chẳng hạn), cái điểm này sẽ khác nhau đối với từng CÔNG THỨC GIAO DỊCH cụ thể.

Vì vậy nếu bạn chưa có công thức giao dịch cụ thể thì hãy đi học lấy một công thức đi. Đối với hầu hết các công thức giao dịch tốt, mức lời kỳ vọng bao giờ cũng hơn khoảng cắt lỗ, và thế là nếu bạn lỗ bạn lỗ 1 đồng, lãi thì bạn sẽ thắng nhiều hơn thế.

Công thức không đảm bảo cho bạn thắng 100% số lệnh, nó chỉ cố gắng đảm bảo rằng xác suất giao dịch của bạn càng cao càng tốt. Và như vậy nó sẽ xác định cho bạn điểm cắt lỗ hợp lý nhất trước khi mọi chuyện quá xấu.

Sau khi đã làm cả hai việc này, tâm lý của bạn sẽ không chịu gánh nặng về việc nếu khoản đầu tư bị lỗ một cách mất kiểm soát. Tất cả đã được bạn giới hạn ngay từ đầu. Hãy vững tâm, vì không có ai giao dịch chứng khoán thắng 100% số lần giao dịch cả, vì vậy lỗ là chuyện bình thường. Khác biệt ở đây của bạn so với đám đông là khoản lỗ đã được bạn tính toán trước.


ĐỪNG CỐ ĂN THUA ĐỦ VỚI MỘT LỆNH GIAO DỊCH VÌ NGAY NGÀY MAI BẠN CÓ THỂ THẮNG MỘT LỆNH KHÁC NHIỀU HƠN!!

 Học đầu tư vàng, chứng khoán cho người mới: http://dautuchungkhoanaz.com/huong-dan-cach-choi-chung-khoan-toan-tap/


b. BẠN SẼ GỒNG LỜI THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC NHIỀU NHẤT???

Để có thể làm được việc này, bạn cần một kiến thức sâu hơn:
– Trước hết việc đầu tiên là kỹ năng phân biệt các KHUNG THỜI GIAN. Đây là kỹ năng quan trọng BẬC NHẤT của một nhà đầu tư giỏi.

Vâng, cái mà tôi đang nói đến là, bạn có thật sự biết như thế nào là NGẮN HẠN, TRUNG HẠN VÀ DÀI HẠN hay không???? (Đây là câu hỏi mà tôi hay test các “CHUYÊN GIA” xem có phải thật hay không)

Thường thì là như sau:
Nhà đầu tư: Ờ thì mua nẵm giữ mấy hôm là bán là ngắn hạn…mua xong khoảng mấy tháng bán thì là trung…còn mua xong để mấy năm…để đến chết thì là dài…!!
Tôi: Thế bạn là nhà giao dịch ngắn, trung hay dài??
Nhà đầu tư: À…ờ…tùy từng lúc…


Thị trường luôn luôn biến động, bạn sẽ không bao giờ kiếm được tiền lâu dài trên thị trường với cái định nghĩa mập mờ theo kiểu đó. Điều này liên quan mật thiết đến việc GỒNG LỜI nói ở trên.

Vì giá bao giờ cũng chuyển động zic-zag, không bao giờ đi thẳng, trong tăng có giảm, mà trong giảm có tăng (ông A nói giá đang tăng, nhưng ông B lại thấy giá đang giảm…) để GỒNG được lời bạn phải xác định được target giá trong một khoảng thời gian nhất định.


Ở MỖI MỘT KHUNG THỜI GIAN KHÁC NHAU, VỚI MỖI LỆNH GIAO DỊCH, GIÁ SẼ CÓ MỘT TARGET KHÁC NHAU


Như vậy, bạn phải biết là hiện tại GIÁ ĐANG CHẠY TRONG XU HƯỚNG NÀO??

Ngắn hạn đang tăng hay giảm, trung hạn đang tăng hay giảm, và dài hạn đang tăng hay giảm, và độ dài của mỗi xu hướng đấy là bao nhiêu?? (Hầu hết người ta không biết là xu hướng nào vào với xu hướng nào, toàn là nghe hơi nồi chõ…).

Nếu có công thức giao dịch, chưa chắc đã giúp bạn gồng lời tốt, nhưng nếu không có công thức giao dịch thì chắc chắn bạn sẽ không gồng được.

Công thức tốt là công thức giúp bạn xác định được các cấp độ xu thế này bằng MẮT THƯỜNG…Nếu giao dịch trung hạn, đương nhiên bạn phải bỏ qua các chuyển động giá ngắn hạn ngược chiều, nếu giao dịch dài hạn thì mọi chuyện cũng như vậy.

Về mặt cơ bản, lệnh của bạn sẽ kéo dài từ khi bắt đầu xu hướng cho đến khi kết thúc cái xu hướng đó.

Ví dụ: Hiện tại ở ngày tôi đang viết đây 5/9/2018 thị trường chứng khoán Việt Nam đang vào pha giảm ngắn hạn trong một pha tăng trung hạn, và như vậy đối với những nhà giao dịch ngắn hạn chắc chắn họ sẽ phải chốt lời các lệnh trong pha lên ngắn hạn trước đó và chuẩn bị chờ kết thúc pha giảm ngắn hạn này để giao dịch trong pha lên ngắn hạn tiếp theo.

Tuy nhiên đối với những nhà giao dịch trung hạn, thì những giảm giá ngắn hạn họ sẽ bỏ qua vì xu hướng trung hạn vẫn đang là tăng tiếp, đến khi hết xu hướng trung hạn này họ mới bán.

Target của người ngắn hạn trong lệnh mua sắp tới thấp hơn(Khoảng vùng 1040) trong khi target của người giao dịch trung hạn cao hơn nhiều(khoảng vùng 1100)….


Đối với các học viên của Da Vinci, đây là kỹ năng tối quan trọng đầu tiên mà họ phải đạt được trước khi nghĩ đến chuyện kiếm được tiền trên thị trường. Đặc biệt đối với những nhà giao dịch forex hay phái sinh, vì diễn biến của giá nhanh hơn rất nhiều so với thị trường chứng khoán cơ sở, nếu như bạn không nắm được tổng quan, khả năng bạn thua lỗ gần như là chắc chắn.

– Lường trước các rủi ro có thể xảy ra: Nếu bạn mua, trong quá trình giá chuyển động đi lên, có thể nó sẽ không được tốt đẹp như bạn kỳ vọng, nguyên tắc là nếu giá đảo chiều, bạn phải chốt lệnh ngay. Những vùng có thể xảy ra rủi ro đảo chiều đó chính là các vùng HỖ TRỢ VÀ KHÁNG CỰ.
Đây là kiến thức chuyên môn của PTKT, bạn hãy tìm hiểu và nghiên cứu về cách xác định các vùng giá này, hiện tại kiến thức về công cụ này có tương đối nhiều trên mạng các bạn có thể tìm đọc, tuy nhiên nếu tìm được mentor giỏi hướng dẫn cho thì sẽ nhanh hơn rất nhiều vì đây là kiến thức cao cấp.(Vì không phải hỗ trợ kháng cự nào cũng có giá trị, và cách vẽ hiệu quả cao thì là bí kíp ít khi tìm thấy trên mạng…)
Khi đã xác định được các vùng giá này, việc bạn cần làm là theo dõi khi giá đạt đến các mốc đã tính toán trước, nếu như các dấu hiệu xấu xảy ra, bạn nên cân nhắc chốt lệnh lãi của mình.
Khi thực sự giá đảo chiều thì mọi thứ không có gì bất ngờ, vì bạn đã lường trước được nó.- Rèn luyện một tầm nhìn càng ngày càng dài và hạn chế giao dịch với tần suất lớn
Bất kỳ loại hình kinh doanh nào muốn tồn tại và phát triển cũng đòi hỏi một tầm nhìn lớn của người chủ. Đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư này, nếu như bạn không có một tâm nhìn lâu dài, về cơ bản bạn sẽ chỉ là một nhà giao dịch kiếm sống, chứ chưa phải là một nhà đầu tư ở đẳng cấp cao.
Đối với đầu tư cổ phiếu, tầm nhìn dài rất quan trọng, trong nội dung khuôn khổ bài viết này tôi không kỳ vọng quý ví có thể ngay lập tức có được một tầm nhìn dài hạn, nhưng chí ít cố gắng có được một tầm nhìn trung hạn, và cố gắng rèn luyện giao dịch ở khung thời gian trung hạn(biểu đồ tuần của CK và biểu đồ ngày của FX…).
Nếu được, bạn hãy thử 1 lần suy nghĩ về việc cổ phiếu mình nắm giữ trong vòng 5,10 năm nữa sẽ như thế nào…
Thực ra đây là yếu tố về tầm nhìn nên đôi khi các con số về tài chính không thể hiện hết được. Bạn nên tìm một người thầy lão luyện để học hỏi, và họ sẽ dạy cho bạn điều đó.
Tuy nhiên, điều này chưa đủ, song song với việc rèn luyện một tầm nhìn dài và tin tưởng vào nó, bạn cũng cần phải có phương án dự phòng nữa, hãy giới hạn số lỗ ngay từ đầu, nếu như niềm tin của bạn sai thì bạn hãy cắt lỗ ngay.
Và Bí Kíp trong chuyện có thể đầu tư được dài hạn này, lại một lần nữa phụ thuộc vào THỜI GIAN, tức là bạn sẽ mua nó vào lúc nào.
Như W.BUFFET nói: “Hãy tham lam khi mọi người sợ hãi, hãy sợ hãi khi mọi người tham lam”. Nếu như bạn mua một cổ phiếu của tương lai nhưng vào đúng thời điểm đỉnh của thị trường, chắc chắn bạn sẽ thua lỗ, bạn chờ 10 năm sau, giá cổ phiếu về đúng giá mà bạn đã mua vào.
Liệu bạn có sở hữu khối lượng cổ phiếu đủ lớn để khiến cho cổ tức làm bạn cảm thấy thỏa mãn sau 10 năm nằm gai nếm mật đó??
Bạn phải tham lam khi thị trường sợ hãi tột độ, những cơ hội đầu tư dài hạn sẽ hiện ra.
KHI NÀO THÌ ĐÁM ĐÔNG SỢ HÃI TỘT ĐỘ??
Khi thị trường ở giai đoạn cuối của xu hướng giảm dài hạn, ở giai đoạn này cổ phiếu sẽ giao dịch ở mức giá rẻ không tưởng so với giá trị “THẬT”, và đó là lúc mà Đoàn Kền Kền đi săn.
Lại một lần nữa, kỹ năng xác định các cấp độ xu hướng lại được nhắc lại. Nguyên lý này vẫn đúng với cả các loại đầu tư khác nữa ngoài chứng khoán.
Và như vậy, một tầm nhìn dài hạn là không đủ, mà phải có kỹ năng dự phòng rủi ro và xác định được thời điểm mua
TỔNG KẾT LẠI,
“GỒNG LỜI” và “GỒNG LỖ” là hai hiện tượng tâm lý phổ biến của tâm lý đám đông, và nó xuất phát từ việc thiếu kiến thức sâu sắc về giao dịch trên thị trường.
Trên đây là những kinh nghiệm của tôi về việc làm thế nào để có thể giao dịch ổn định và hiệu quả hơn.
Thỉnh thoảng trong những ngày đẹp trời tôi sẽ viết một vài bài viết. Nếu các bạn cảm thấy hay, hãy Share đi cho tất cả mọi người. Trong các bài viết và đặc biệt là các livestream tôi luôn cố gắng để truyền đạt nhiều kiến thức nhất đến cho cộng đồng. Mọi người hãy lên trang web của chúng tôi, theo dõi các livestream và bài viết trên trang cá nhân của tôi để đọc học hỏi thêm.
CẢM ƠN VÀ HẸN GẶP LẠI!!
-Trích bài viết của PGĐ Da Vinci Academy – Đinh Tùng Lâm

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link