6 hiểu nhầm thường gặp của nhà đầu tư mới về phân tích kỹ thuật

Phân tích kĩ thuật là một trong hai phương pháp phân tích chứng khoán phổ biến và hữu dụng hiện nay. Với sự tiện lợi của internet, các nhà đầu tư mới có nhiều điều kiện để tiếp cận với các kiến thức liên quan tới phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, không ít các nhà đầu tư nghiệp dư do không có được kiến thức chính thống về phân tích kỹ thuật, đã có những cách nhìn sai về phương pháp đầu tư kinh điển này. Dưới đây là tổng hợp của tôi về một số hiểu nhầm thường gặp.

1. Phân tích kĩ thuật là nhìn bảng giá?

Nhắc tới Phân tích kĩ thuật là y như rằng, nhiều người liên tưởng tới bảng giá và biểu đồ chứng khoán. Họ cứ nghĩ các nhà phân tích kĩ thuật là cắm cúi nhìn bảng giá xanh xanh đỏ đỏ suốt cả tuần…

Thực tế không phải vậy đâu !
Những nhà phân tích kĩ thuật, họ sẽ sử dụng đồ thị, nghiên cứu quá khứ của giá và dự đoán tương lai. Thông thường, họ chỉ nhìn bảng giá vài lần 1 tuần sau khi đóng cửa phiên để theo dõi diễn biến của giá mà thôi.

2. Phân tích kĩ thuật là đánh ngắn?

Đây là sự hiểu nhầm kinh điển luôn, thậm chí nhiều người coi Phân tích kĩ thuật là đầu tư lướt sóng, mua cổ phiếu xong đợi T+2 là bán luôn. Sự thực, các nhà đầu tư theo phương pháp Phân tích kĩ thuật thì thời gian đầu tư có thể kéo dài trong trung hạn (vài tháng tới nửa năm). Họ sẽ đánh theo các nhịp lên của thị trường và thoát hàng khi thị trường đi xuống. Thậm chí, nhiều người phân tích kĩ thuật còn đầu tư dài hạn!

Nghe có vẻ hơi khó tin, nhưng tôi bật mí nhé: Họ sẽ không nhìn đồ thị Daily đâu mà họ bật chart Weekly, Monthly thậm chí cả Quaterly để phân tích và đánh theo các biểu đồ đó (lưu ý là chỉ có những cao thủ mới đánh được như vậy thôi nhé)

3. Phân tích kĩ thuật không hiệu quả

Nhiều người hẳn sẽ nghĩ:
“Phân tích kĩ thuật không hiệu quả đâu..”
“Làm sao có thể nhìn mấy cái đồ thị mà đoán giá chạy như nào được..”
“Chứng khoán là phải dùng phân tích cơ bản, phải biết nền tảng giá trị của doanh nghiệp. Chứ phân tích kĩ thuật chả có căn cứ gì về căn bản của doanh nghiệp, toàn đoán mò..!”

Nhưng bạn có biết?
Phân tích kĩ thuật ra đời cách đây hàng trăm năm trước và là một công cụ đặc biệt được thiết kế cho thị trường chứng khoán và sau này được áp dụng cho thị trường ngoại hối, kim loại, năng lượng hay thị trường hàng hóa tương lai.
Phân tích kĩ thuật đã chứng mình được sự hiệu quả của nó trong suốt 300 ở Nhật Bản và hơn 100 năm ở Hoa Kì.

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật - Đầu tư chứng khoán AZ

Và bạn có biết?
Phân tích kỹ thuật là phép quy nạp dựa vào các quy luật để dự báo xu hướng giá tương lai thông qua việc nghiên cứu các dữ liệu trong quá khứ.
Phân tích cơ bản lấy nền tảng là các yếu tố vĩ mô, ngành, sức khỏe doanh nghiệp.
Phân tích kĩ thuật lấy nền tảng là diễn biến giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ.

Nhìn chung, phân tích kĩ thuật cũng như phân tích cơ bản hiệu quả hay không là phụ thuộc vào trình độ của mỗi nhà đầu tư.

Tìm hiểu thêm: Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật

4. Phân tích kĩ thuật là dùng các Indicators

Có phải bạn ngộ nhận rằng Phân tích kĩ thuật là dùng các Indicators? Thực tế, đa số các nhà đầu tư đều nghĩ như vậy !
Đó là một sự hiểu nhầm tai hại, phần lớn nguyên nhân là do không có kiến thức chuẩn về phân tích kĩ thuật
Indicators là dãy các điểm số liệu (data points) áp dụng công thức với số liệu giá của chứng khoán để tính ra các điểm này. Các loại chỉ báo rất phổ biến và được nhiều người sử dụng như: MA, ADX, MACD, Bolliger Bands, RSI, CCI, Stochastic Oscillator….
Thực tế ra, Indicators chỉ là 1 phần của Phân tích kĩ thuật thôi. Khi phân tích kĩ thuật mới ra đời thì làm gì mà có đến hơn 300 các loại chỉ báo như bây giờ, có khi chả có loại chỉ báo nào luôn ý.
Phân tích kĩ thuật thuần túy chỉ dùng các đường Trendline để xác định xu hướng, sóng Elliott kết hợp với Fibonasci để đoán diễn biến và điểm đảo chiều của giá mà thôi.
Cao hơn nữa là đoán được thời gian – timing của giá.

Đường Trendline, sóng Elliott và đường tín hiệu MACD trong Phân tích kĩ thuật. Nguồn: fireant.vn

Đường Trendline, sóng Elliott và đường tín hiệu MACD trong Phân tích kĩ thuật. Nguồn: fireant.vn

5. Phân tích kĩ thuật là sử dụng các mô hình

Các mô hình đảo chiều, tiếp diễn như 2 đỉnh, 2 đáy, vai đầu vai, cốc tay cầm, mô hình tam giác, cờ đuôi nheo, cái nêm….. rất hay được nhận diện và sử dụng trong Phân tích kĩ thuật.
Về mặt bản chất, mô hình là biến thể của kênh xu hướng (trendline). Do đó, mô hình cũng chỉ là 1 phần của Phân tích kĩ thuật mà thôi.

6. Phân tích kĩ thuật là đầu cơ

Trong một cuộc phỏng vấn với FCIC, Warren Buffett đã nói về đầu cơ như sau:
“Cách thực sự đơn giản phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ là kiểm tra xem bạn có quan tâm ngày mai thị trường có mở cửa hay không. Nếu quan tâm đến thị trường, tôi sẽ là người đầu cơ vì tôi quan tâm đến việc giá lên hay xuống trong phiên ngày mai. Thực sự thì bạn không thể biết chính xác giá có tăng hay không.”
Thực tế, trên thị trường có rất nhiều cổ phiếu tốt, giá hấp dẫn nhưng chưa bước vào thời kì tăng giá. Bằng cách sử dụng phân tích kĩ thuật để xác định chính xác xu hướng thị trường và cổ phiếu, bạn sẽ biết khi nào nên bắt đầu mua các cổ phiếu này để tránh bị “trôi vốn”.
Do vậy Phân tích kĩ thuật không phải là đầu cơ đâu nhé, mặc dầu còn chưa có khái niệm rõ ràng về đầu cơ.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phân tích kỹ thuật áp dụng trên thị trường tài chính.

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link