Lựa chọn nhóm ngành “dẫn dắt” thị trường

Hãy tưởng tượng tôi đề nghị bạn cùng mở 1 nhà hàng. Tạm gác lại vấn đề chi phí qua một bên. Tôi muốn biết là bạn muốn đặt nó ở đâu : trong 1 trung tâm thương mại, nằm tại mặt phố, hay trong ngõ?  

“Nhưng ở khu vực nào, đường nào mới được chứ”?? Đó là câu hỏi mà hầu hết mọi người sẽ đặt ra ngay lập tức (nhất là những ai đã và đang buôn bán).  Bạn có thể sẽ không muốn mở quán ăn tại một trung tâm thương mại đặt trên núi ( giả dụ vậy), nhưng sẽ sẵn sàng mở tại một con ngõ lớn ngay gần Hồ Hoàn Kiếm. Một nhà hàng nằm bên đường lớn tại một thị trấn ngoại thành hẻo lánh sẽ ít tiềm năng hơn là nằm tại một con phố nhỏ nhưng chuyên về ẩm thực giữa phố cổ Hà Nội.

Câu chuyện tương tự cũng xuất hiện trong đầu tư chứng khoán. Có rất nhiều nhà đầu tư thường hay đi săn đón, tìm kiếm những cổ phiếu tốt ngay từ đầu, thay vì xác định “khu vực” triển vọng trước. Do đó, đánh giá các  cổ phiếu trái ngành để đầu tư sẽ là vô nghĩa và mất thời gian nếu không biết được ngành nào sẽ dẫn dắt trong thời gian tới. Chúng ta thử cùng lấy ví dụ về 2 cổ phiếu MSN (Tập đoàn Masan) và HSG ( Tập đoàn Hoa Sen) năm 2016.

Kết quả kinh doanh năm 2015 của cả 2 công ty đều hết sức ấn tượng và dựa vào đó cả 2 cổ phiếu có thể thấy đều có tiềm năng tăng trưởng trong năm 2016, đều là những cổ phiếu nóng được nhiều nhà đầu tư săn đón. Nhưng trong khi HSG tăng gần 200% ( từ 10.000 lên 30.000) thì MSN lại rơi mất 16% ( từ 48.000 về 40.000) trong suốt năm 2016. Chuyện gì đã xảy ra?

Câu chuyện này không khác gì với việc mở nhà hàng ở trên. Năm 2016 là năm mà ngành thép dẫn đầu thị trường, không chỉ HSG mà ngay cả các cổ phiếu “họ thép” như HPG, NKG, TLH cũng tăng trưởng đầy ấn tượng. Nói cách khác, năm 2016 bạn đầu tư vào ngành thép, bạn chắc chắn thắng to. Trong khi đó ngành thực phẩm ( trong đó có MSN)  không có quá nhiều biến động, hoặc nếu có thì chắc chắn vẫn thua xa và khó lựa chọn cổ phiếu hơn rất nhiều. Câu chuyện cũng tương tự với năm 2017 này, với bất động sản là nhóm ngành dẫn đầu thị trường với HBC ( Tập đoàn xây dựng Hoà Bình) là cái tên nổi bật nhất cũng với 200% lợi nhuận.

Tất nhiên các cổ phiếu không thuộc nhóm ngành dẫn dắt không phải là không tăng trưởng. Nhưng chắc chắn bạn sẽ phải mất thời gian, công sức để tìm kiếm hơn trong khi rủi ro cao hơn và mức lợi nhuận khó có thể so với các cổ phiếu dẫn dắt. Cũng giống như việc vẫn sẽ có những nhà hàng tại ngoại ô hay trên núi làm ăn tốt, nhưng không dễ để chọn được vị trí và rủi ro cũng sẽ tăng lên so với các nhà hàng trong thành phố lớn.

Đi tìm nhóm ngành tăng trưởng và dẫn đầu thị trường cũng giống như việc ta lựa chọn khu vực tiềm năng để đầu tư vậy. Hãy biết cách đặt tiền của mình vào đúng chỗ.

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link