Lý thuyết Dow: nền tảng của phân tích chứng khoán hiện đại

Phần lớn các nhà phân tích kỹ thuật hiện nay đều công nhận và sử dụng những quan điểm cơ bản của Dow cho dù có thừa nhận nguồn của nó hay không. Lý thuyết Dow tạo ra nền móng cho việc nghiên cứu về phân tích kỹ thuật, bất chấp những tiến bộ của công nghệ máy tính phức tạp cũng như sự phát triển cùa rất nhiều chỉ báo kỹ thuật mới.

Các nhà đầu tư tham gia thị trường tìm cách trả lời 2 câu hỏi: Tôi nên mua cái gì? Và Tôi nên mua khi nào? Những đóng góp và phát hiện của Dow về thị trường chứng khoán, đã giúp câu trả lời cho 2 câu hỏi trên trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Cụ thể: Cha đẻ của lý thuyết Dow là một nhân vật nổi tiếng trong thị trường chứng khoán Mỹ – Charles H.Dow, và đây chính là người đã sáng lập ra chỉ số Dow – Jones (cùng với cộng sự Jones). Charles Dow là người đã đưa ra khái niệm về “chỉ số giá bình quân” nhằm phản ánh xu thế chung của một số cổ phiếu đại diện cho thị trường. Hai loại chỉ số bình quân Dow-Jones được hình thành vào năm 1897 và vẫn còn cho đến cho đến ngày nay được Dow tìm ra và áp dụng trong các nghiên cứu của ông về xu thế chung của thị trường. Dow đã xác định rằng hai chỉ số sẽ thể hiện được tình trạng nền kinh tế và tạo ra chỉ số chứng khoán của 12 công ty công nghiệp cùng chỉ số chứng khoán của 20 công ty đường sắt. Năm 1928, chỉ số công nghiệp đã được John J. Murphy phát triển thành 30 loại cổ phiếu chứng khoán và đây cũng chính là con số hiện nay.

Lý thuyết Dow là kết quả của một chuỗi những bài báo được Charles Dow xuất bản từ năm 1900 – 1902 trên tờ The Wall Street Journal. Lý thuyết Dow được coi là khởi nguồn của mọi trường phái phân tích kỹ thuật. Sau khi Dow mất, năm 1902, người kế tục ông làm biên tập cho tờ nhật báo, William. P. Hamilton, đã tiếp tục việc nghiên cứu lý thuyết này. Sau 27 năm nghiên cứu và viết các bài báo, ông đã tổ chức và cấu trúc lại thành Lý thuyết Dow như ngày nay. Lý thuyết Dow đã đúc kết thành 6 nguyên lý cơ bản đó là:

  1. Chỉ số bình quân phản ánh mọi thứ

Tổng và xu thế của các giao dịch trên sàn chứng khoán thể hiện tổng luợng thông tin của thị trường trong quá khứ, kể cả quá khứ gần đây lẫn xa xưa, được ứng dụng để phản ánh tương lai. Quan điểm thị trường phản ánh tất cả những yếu tố có ảnh hưởng chung đến cung cầu chính là một trong những tiền đề căn bản của lý thuyết kỹ thuật. Lý thuyết này có hiệu quả đối vói các chỉ số trung bình của thị trường cũng như đối với các thị trường riêng lẻ và thậm chí chiếu cố cả thiên tai. Mặc dù không thể dự đoán được những sự kiện như động đất hay thiên tai, nhưng thị truờng lại có thể phản ánh những sự cố này bằng cách tác động gần như là lập tức đến giá cả.

  1. Thị trường có ba xu hướng chính

Trước khi bàn luận về sự vận hành của các xu hướng, chúng ta phải làm rõ định nghĩa xu hướng của Dow. Dow định nghĩa một xu huớng tăng là tình huống khi đồ thị gồm các đỉnh và đáy tăng dần. Ngược lại với thị trường có chiều hướng đi xuống. Định nghĩa của Dow đã đước thử thách qua thài gian và vẫn luôn được coi là nền móng cho việc phân tích xu hướng.

Dow cho rằng một xu hướng phải có ba cấp: xu hướng chính (primary), xu hướng trung gian (secondary) và xu hướng nhỏ hay xu huớng ngắn hạn (minor) và được ví von như thủy triều, sóng và sóng lăn tăn của đại dương. Giai đoạn đầu của xu hướng đại diện cho thủy triều, giai đoạn thứ hai hay còn gọi xu hướng trung gian (intermediate) đại diện cho những đợt sóng hình thành nên thủy triều và những xu hướng nhỏ có biểu hiện của những gợn sóng lăn tăn.

VNINDEX – nguồn: fireant.vn

Đọc thêm: Xu hướng là gì? Tại sao xu hướng lại quan trọng?

 

  1. Xu hướng chính gồm ba giai đoạn

Dow tập trung vào các xu hướng chủ yếu hay xu huớng chinh và ông cho rằng chúng diễn ra theo ba kỳ: kỳ tích lũy (accumulation phase), kỳ thâm nhập vào công chúng (public participation) và giai đoạn phân phối (distribution). Kỳ tích lũy diễn ra khi các nhà đầu tư có hiểu biết, chủ động mua các cổ phiếu của công ty, trái ngược với các ý kiến của thị trường. Nếu xu hướng trước đó đang giảm thì trong giai đoạn này các nhà đầu tư nhanh trí sẽ nhận ra rằng thị trường đã “tiếp nhận” hết tất cả những tin tức tồi tệ rồi. Giai đoạn này giá cổ phiếu tăng không đáng kể do số lượng nguời mua ít trong khi cung ra thị trường còn khá nhiều. Tuy nhiên, khi nhận thấy rằng các nhà đầu tư trên đã đúng, người ta sẽ đổ xô đi mua cổ phiếu này dẫn tới sự tăng đột biến về giá trong giai đoạn hai – giai đoạn thâm nhập vào công chúng. Xu hướng này sẽ kéo dài cho đến khi nhu cầu đầu cơ trên thị trường đạt mức cực đại. Lúc này, khi báo chí bắt đầu đưa tin về sự tăng giá của cổ phiếu và tín hiệu tích cực của nền kinh tế cũng như sự gia tăng về khối lượng đầu cơ và, các nhà đầu tư khôn ngoan sẽ bán số cổ phiếu của họ ra thị trường, và đây chính là giai đoạn thứ ba của xu hướng – giai đoạn phân phối.

Phân tích PVT – nguồn fireant.vn

  1. Các chỉ số trung bình phải củng cố lẫn nhau

Liên quan đến chỉ số binh quân Công nghiệp và Đường sắt, Dow muốn nói rằng không quan trọng là tín hiệu thị trưởng tăng hay giảm giá có thể xảy ra trừ khi cả hai chỉ số bình quân đưa ra cùng một tín hiệu tương đồng, túc là chúng củng cố lẫn nhau.

  1. Khối lượng giao dịch phải xác nhận xu hướng

Dow công nhận khối lượng giao dịch là một yếu tố đứng thứ hai nhưng không kém phần quan trọng trong việc xác nhận nhũng tín hiệu giá. Có thể nói đơn giản rằng, khối lượng giao dịch sẽ gia tăng theo hướng phát triển của xu huớng chính. Trong một xu hướng tăng, khối lượng giao dịch sẽ tăng khi giá tăng lên, và giảm khi giá giảm. Trong một xu hướng giảm, khối lượng giao dịch sẽ tăng khi giá giảm và giảm khi giá phục hồi mức tăng.

Phân tích VNINDEX – nguồn: fireant.vn

  1. Một xu hướng được cho là sẽ tiếp diễn cho đến khi có tín hiệu đảo chiều

Tiền đề này hinh thành nên phần lớn nền tảng của cách tiếp cận hiện đại tuân theo xu hướng. Nó liên quan đến một quy tắc vật lý về biến động thị truờng, trong đó một vật thể đang chuyển động (trong truờng hợp này là một xu hướng) có khuynh hướng tiếp tục chuyển động cho đến khi những tác động ngoại vi khiến nó thay đổi hướng đi.

Lý thuyết Dow chứng minh quy mô áp dụng trên các thị trường chứng khoán các nước (bao gồm phát triển và đang phát triển), thị trường hàng hóa và thị trường ngoại hối. Hiểu biết về lý thuyết Dow là nền tảng quan trọng để các nhà đầu tư mới có được cách nhìn đúng đắn về thị trường chứng khoán và cách thức để tìm kiếm phương pháp giao dịch hiệu quả.

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link