Mối quan hệ giữa thị trường Bất động sản – Vàng – Chứng khoán (phần 2)

Từ thuở sơ khai, các yếu tố kinh tế, tài chính luôn ảnh hưởng đến nhau, và nắm được điều này, nhà đầu tư sẽ luôn nắm bắt được những cơ hội lớn trên thị trường đầu tư. Khi nhận ra những nguyên lý này, tôi đã giải thích được câu hỏi rằng: “Khi khủng hoảng kinh tế, giới nhà giàu kiếm tiền ở đâu?”. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu sâu hơn về mối quan hệ này. 

Tôi sẽ để bài viết trước ở đây: mối quan hệ giữa giá vàng và giá chứng khoán 

I. LỊCH SỬ CỦA TIỀN TỆ:

Tiền tệ đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm những giao dịch ban đầu thực hiện từ vỏ sò hoặc kim loại quý như vàng, bạc sau đó chuyển sang tiền xu rồi đến tiền giấy.

Tiêu chuẩn vàng hay bản vị vàng là hệ thống được các ngân hàng trung ương trên thế giới áp dụng để các quốc gia cố định giá trị đồng tiền của họ với một lượng vàng xác định.

Chế độ bản vị vàng tồn tại từ 1870-1914 bao gồm tất cả các quốc gia trừ Trung Quốc.

Mục đích để đảm bảo rằng nguồn cung tiền của 1 quốc gia có liên quan đến lượng vàng dự trữ của quốc gia đó. Khi đó vàng đóng vai trò là mỏ neo của các ngân hàng trung ương.

Năm 1934 Mỹ đặt giá vàng 35 USD/Ounce, thúc đẩy các quốc gia khác bán vàng để đổi lấy đồng Dollar giúp Mỹ có khả năng nũng đoạn thị trường vàng quốc tế.

Sang thế chiến thứ 2, các quốc gia đứng đầu Châu Âu thỏa thuận Bretton woods, quy ước tiền tệ sẽ được định giá theo đồng Dollar và đồng Dollar được đổi ra vàng với quy định 35 USD/Ounce.

Chính thời điểm này, Mỹ nắm trong tay 75% lượng vàng trao đổi trên toàn thế giới và đồng USD là đồng tiền duy nhất được đảm bảo trực tiếp bằng vàng.

Khi nền kinh tế bắt đầu khôi phục lại, dự trữ vàng của Mỹ bắt đầu giảm, nhu cầu nhập khẩu tăng, Mỹ trở nên lạm phát cao vào năm 1960.

Cạnh tranh kinh tế và các khoản nợ cùng chi phí cho chiến tranh tại Việt Nam gây áp lực lên cán cân tài chính của Mỹ khiến cuối 1968 các quốc gia yêu cầu Mỹ đổi Dollar sang vàng và NIXON đã chấp nhận đổi Dollar sang vàng năm 1971. Chế độ bản vị vàng từ đó mà cũng chính thức sụp đổ.

Khủng hoảng tài chính từ chiến tranh tiền tệ:

Cuộc đại khủng hoảng từ năm 1929-1939 được coi là điềm báo của chiến tranh thế giới thứ 2 và là một ví dụ điển hình cho chiến tranh tiền tệ.

Cuộc khủng hoảng này ảnh hưởng toàn cầu.Đặc biệt là các nước công nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Mọi khía cạnh của nền kinh tế từ sản xuất, tiêu dùng, thương mại, thu nhập cá nhân,… lạm phát đều chịu ảnh hưởng xấu

Theo đó trong thập niên 20, mở rộng cung tiền quá mức đã dẫn đến sự phát triển bùng nổ nhưng thiếu bền vững của khối tài chính, nhiều công ty phá sản do thiếu vốn, hoạt động sản xuất kinh doanh tiêu dùng bị đình trệ, thất nghiệp tràn lan.

Năm 1931 chính phủ Anh đã phá giá đồng bảng Anh 25% khiến nhiều nước các cũng phải phá giá đồng tiền của họ như Pháp và Mỹ.

1936 Mỹ cùng Anh và Pháp ký kết thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến tranh tiền tệ để ổn định lại về tài chính và thương mại,… Từ đó về sau thế giới không xảy ra cuộc chiến tranh tiền tệ nữa nhưng chuyện phá giá đồng tiền vẫn thường xuyên được thực hiện.

Từ sau cuộc khủng hoảng tài chính và nợ công 2008, hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới đặc biệt là cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) và ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) giảm lãi suất cơ bản và bơm tiền vào hệ thống ngân hàng cũng như thị trường tài chính, đây cũng được các chuyên gia kinh tế nhận định là cuộc chiến tranh tiền tệ toàn cầu.

II. TẠI SAO KHỦNG HOẢNG KINH TẾ THÌ GIÁ VÀNG LẠI TĂNG

Trong 1 hệ thống tiền tệ thì vàng là thứ hỗ trợ để đảm bảo giá trị của tiền.

Từ trong lịch sử, quốc gia phải có vàng mới in được tiền. Một trong những lý do sử dụng của vàng đó là các quốc gia không thể tự ý in thêm vàng do các nước chỉ có nguồn cung vàng giới hạn.

Giá vàng trong nước ~70-80% bị ản hưởng bởi giá thế giới, 20% còn lại bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hoặc chính sách vàng trong nước.

Theo số liệu của hội đồng vàng thế giới (WGC) , giá vàng thế giới tăng mạnh do các tổ chức lớn như: Các ngân hàng trung ương, các quỹ đầu tư và các định chế tài chính lớn bắt đầu mua vàng lại rất mạnh từ 2018

Thương chiến Mỹ- Trung chưa có hồi kết và lan rộng qua các quốc gia khác: Úc , Ấn Độ, Nhật Bản,.. đều bị cuốn vào thương chiến.

Đầu tiên là FED- Cục dự trữ liên bang Mỹ đã hạ lãi suất xuống kích thích cho các ngân hàng trung ương của các quốc gia khác cũng hạ theo để điều chỉnh cán cân thương mại của họ và các quốc gia còn lại và gây nỗi lo về chiến tranh tiền tệ

+Bất ổn Brexit và bất ổn địa chính trị

Tính đến 2019 nợ toàn cầu trên toàn thế gới ở mức cao nhất trên lịch sử ( lên đến 69.000 nghìn tỷ USD) và nền kinh tế thế giới đang có xu hướng giảm tốc.

Tiền đc bơm rất ồ ạt nhưng đã không thúc đẩy được kinh tế lên phù hợp với lượng bơm tiền ra. Chính vì thế các tổ chức lớn và NHTW bắt đầu tích trữ vàng ngoài việc phòng thủ và còn mang tính chất đảm bảo cho giá trị đồng tiền của quốc gia mình.

Mặc dù nền kinh tế VN, các chỉ số kinh tế đều đang ở mức độ khá tốt nhưng những bất ổn trên thế giới không tránh khỏi ảnh hưởng đến Việt Nam.

Đơn giản nhất là việc FED và ngân hàng trung ương Trung Quốc hạ lãi suất chúng ta cũng sẽ phải điều chỉnh theo. Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là cạnh tranh của nước ta so với các nước khác.

NĐT chứng khoán phải chọn lọc ngành nghề cũng như các dạng đầu tư phù hợp với mục tiêu phát triển dài hạn của Việt Nam hoặc cân nhắc chuyển sang kênh đầu tư khác như vàng.

👉 Đăng kí nhận tài liệu, ebook học cách đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư MIỄN PHÍ tại đâyhttp://dautuchungkhoanaz.com/tai-lieu/

nợ công

 Học đầu tư vàng, chứng khoán cho người mới: http://dautuchungkhoanaz.com/huong-dan-cach-choi-chung-khoan-toan-tap/

Nguồn: Moneyskills.edu.vn – Diễn đàn đầu tư chứng khoán, vàng, ngoại hối

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link