Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn ?

Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn? Đây chắc chắn là một trong những câu hỏi phố biến nhất của những nhà đầu tư mới trên thị trường.

 

1- Sự khác biệt giữa đầu tư ngắn hạn và dài hạn

Về thực tế, lựa chọn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn sẽ phụ thuộc phần nhiều vào mục đích, nguồn vốn của nhà đầu tư. Sẽ có người thích đầu tư trong dài hạn, nhưng cũng có người thích khẩu vị đầu tư trong ngắn hạn.

Một số tiêu chí khác nhau giữa đầu tư ngắn hạn và dài hạn:

Đầu tư chứng khoán dài hạn Đầu tư chứng khoán ngắn hạn
Bảo toàn vốn và lợi nhuận: các nhà đầu tư dài hạn luôn hướng đến sự bảo toàn số vốn bỏ ra. Bởi vậy họ luôn “nắm và giữ” cổ phiếu, chờ đợi thời điểm thích hợp mới bạn. Bất chấp rủi ro: Các nhà đầu tư ngắn hạn lại bất chấp rủi ro, cho dù phải chịu thất bại để đạt thu lợi nhuận một cách nhanh chóng.
Lãi kép dài hạn lợi nhuận một lần: Ưu tiên hàng đầu của các đầu tư dài hạn chính là lợi nhuận sinh ra từ lãi kép. Lợi nhuận một lần: nhà đầu tư ngắn hạn không có ý định đầu tư lâu dài, bởi vậy họ dồn toàn bộ chứng khoán để “ăn thua” chỉ trong một lần đầu tư.
Lợi nhuận dài hạn: Các nhà đầu tư quan tâm đến lãi kép, bởi vậy họ luôn nắm giữ cổ phiếu để đạt lợi nhuận dài hạn. Lợi nhuận ngắn hạn: Lợi nhuận từng lần luôn là mục tiêu mà các nhà đầu tư ngắn hạn hướng đến
Trung thành với ít mã: Nhà đầu tư dài hạn luôn kỹ lưỡng trong việc lựa chọn cổ phiếu của công ty đầu tư, bởi vậy họ chỉ tập trung một hoặc ít mã chứng khoán. Nhảy qua nhảy lại giữa các cơ hội:  Nhà đầu tư ngắn hạn sẽ ngừng đầu tư loại chứng khoán không còn giá trị và tìm mua cổ phiếu của công ty giàu tiềm năng hơn.
Đóng góp giá trị cho công ty: Nhà đầu tư dài hạn sẵn sàng nghiên cứu, đưa ra các kế sách nhằm phát triển hoạt động cho công ty đồng thời thúc đẩy giá trị cổ phiếu của công ty đó. Rút lợi nhuận: Với động cơ đầu tư nhanh – gọn, nhà đầu tư ngắn hạn chỉ quan tâm đến giá trị tăng giảm của giá cổ phiếu họ đầu tư, mà không quan tâm đến việc đóng góp công sức vào việc gia tăng lợi nhuận công ty đó.

2- Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn

2 loại hình đầu tư này đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Không có đáp án nào mang tính tuyệt đối và chính xác trong mọi trường hợp.

Đầu tư chứng khoán dài hạn Đầu tư chứng khoán ngắn hạn
Đối tượng đầu tư Những nhà đầu tư theo đuổi chiến lược mua và giữ. Họ luôn kiên nhẫn và chờ đợi thời cơ. Những nhà đầu tư bất chấp rủi ro và sẵn sàng đối mặt với thất bại
Ưu điểm Lợi nhuận nhận được luôn bền vững và an toàn Nếu đầu tư đúng, lợi nhuận được thu về nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
Nhược điểm Thu hồi vốn và lãi chậm Rủi ro lớn, dễ “trắng tay” nếu chọn sai thời điểm. Giá chứng khoán ngắn hạn bị tác động nhiều bởi tình hình kinh tế – xã hội trong và ngoài nước.
Cách thức đầu tư Thay vì bán ra tức thời khi thấy giá chứng khoán cao thì các nhà đầu tư dài hạn sẽ chờ đợi và tìm cách đóng góp thúc đẩy giá trị của nó, chọn thời điểm phù hợp nhà đầu tư sẽ tung ra thị trường thu được lợi nhuận cao nhất. Khi chứng khoán có giá cao sẽ tiến hành giao dịch mua –bán để thu lời từ chênh lệch thị trường. Và khi thấy giá chứng khoán hạn, nhằm thu hạn chế lỗ xảy ra.

Hướng dẫn học đầu tư chứng khoán cho người mới: http://dautuchungkhoanaz.com/huong-dan-cach-choi-chung-khoan-toan-tap/

– Nguồn davinci.edu.vn

 

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link