Phân tích kỹ thuật: 03 định đề quan trọng

Phương pháp phân tích kỹ thuật đã có lịch sử hơn 200 năm được nghiên cứu bởi các bậc thầy trong giới tài chính như Charles Dow, Raph Nelson Elliotte,… và được kiểm chứng trên đa dạng kênh đầu tư tài chính bao gồm chứng khoán, ngoại hối, hàng hóa.

Nhắc đến phân tích kỹ thuật người ta hay nghĩ đến các biểu đồ giá với rất nhiều các chỉ báo phức tạp. Tuy nhiên phân tích kỹ thuật khác xa so với các chỉ báo, đó là lý do có rất ít các chuyên gia phân tích kỹ thuật xuất sắc. Giới chuyên nghiệp hiểu rằng phân tích kỹ thuật là phương pháp dựa vào các quy luật để xem xét diễn biến giá để dự đoán xu hướng thị trường. Điều này vượt ra khỏi những quan điểm thông thường của con người, số đông vẫn nghĩ rằng một hiện tượng trong thị trường tài chính là hệ quả của 1-2 sự kiện nào đó vừa xảy ra.

Theo đó, phương pháp này dựa theo 3 định đề sau đây:

1. Giá phản ánh tất cả: Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng bất kỳ các yếu tố cơ bản, chính trị, tâm lý cuối cùng sẽ phản ánh vào cung và cầu. Nếu lượng cầu lớn hơn lượng cung thì giá sẽ giảm và ngược lại. Quy luật cung cầu là quy luật nền tảng trong kinh tế học. Dù bất kỳ nguyên do gì đi nữa, giá chỉ tăng nếu như lượng cung lớn hơn lượng cầu. Phân tích kỹ thuật không đi tìm nguyên nhân chính xác dẫn đến giá thay đổi. Phân tích kỹ thuật trả lời câu hỏi của phân tích cơ bản một cách gián tiếp. Biểu đồ không nói giá tăng hay giá giảm, nhưng biểu đồ thể hiện cuộc chiến tâm lý giữa bên mua và bên bán trên thị trường. Các nhà phân tích kỹ thuật xuất sắc có thể dự đoán trước các điểm “gãy” lớn của thị trường như chứng khoán năm 2008 và năm 2018 mà không cần biết chính xác nguyên nhân tại sao.

Có thể nói rằng, một chuyển động giá trong ngắn hạn, trung hạn, hay dài hạn là sự hấp thụ của rất nhiều nguyên nhân. Có nguyên nhân ẩn, có nguyên nhân hiện, và mức độ ảnh hưởng của từng nguyên nhân cũng khác nhau. Khi hiểu được điều này, việc lấy giá làm trung tâm của sự phân tích là một sự lựa chọn thông minh và lâu dài.

2. Giá luôn chuyển động có xu hướng: Giả định này nói rằng thị trường luôn ở trong một xu hướng nhất định và sẽ giữ xu hướng này cho đến khi đảo chiều. Nhắc đến xu hướng tức là đang nhắc đến phân tích kỹ thuật. Do đó mục tiêu của phân tích xu hướng thị trường là sớm xác định những dấu hiệu hình thành và kết thúc xu hướng. Giao dịch theo xu hướng là trường phái mà 70% trader chuyên nghiệp áp dụng.

Đọc thêm: Xu hướng là gì? Tại sao xu hướng lại quan trọng trong đầu tư chứng khoán?

3. Lịch sử luôn lặp lại: Các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật rất quan tâm đến tâm lý con người. Các mô hình trong phân tích kỹ thuật đã xuất hiện hàng trăm năm nay phản ảnh trạng thái tâm lý của nhà đầu tư tại một thời điểm nhất định, có thể là tích cực hay tiêu cực. Khi các mô hình đã được kiểm chứng trong quá khứ, người ta giả định rằng nó vẫn có hiệu quả trong tương lai. Thời đại thay đổi nhưng con người không thay đổi. Mọi người vẫn tự tin, bi quan, tích cực, hoảng loạn, lo sợ trên thị trường tài chính. Tương lai chính là hình bóng của quá khứ ở các hình thái khác nhau.

Thị trường có trí nhớ về những điều gì?

  • Vùng giá quan trọng: Thị trường có trí nhớ về các ngưỡng giá cũ, tạo thành các điểm phản ứng cho các chuyển động giá trong tương lai. Điều này có thể là ngẫu nhiên? Tôi nghĩ là không đâu.
Lịch sử Chỉ số VNINDEX của chứng khoán Việt Nam Nguồn: https://www.fireant.vn/

Lịch sử Chỉ số VNINDEX của chứng khoán Việt Nam Nguồn: https://www.fireant.vn/

  • Biên độ: Thị trường có trí nhớ về độ dài tăng – giảm và liên tục nhắc lại các khoảng giá này trong tương lai.
Lịch sử giá Vàng - XAUUSD Nguồn: tradingview.com

Lịch sử giá Vàng – XAUUSD Nguồn: tradingview.com

  • Thời gian: Thị trường có trí nhớ về khoảng thời gian giá sẽ bắt đầu có 1 chiều hướng tăng/ giảm.
Lịch sử giá Vàng - XAUUSD Nguồn: tradingview.com

Lịch sử giá Vàng – XAUUSD Nguồn: tradingview.com

 

Cuộc chơi mới bắt đầu khi bạn nhìn thấy được rằng đang tồn tại một phương pháp, giải pháp cho việc đầu tư của mình. Câu hỏi đặt ra ở đây là khi đã biết sự tồn tại của quy luật thị trường, bạn sẽ hành xử với dự đoán của mình ra sao? Bởi đầu tư cần một giờ bay nhất định để bạn hình thành nguyên tắc, phong cách giao dịch thực sự hiệu quả và sự tự tin cho các quyết định tiếp theo.

👉 Đăng kí nhận tài liệu, ebook học cách đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư MIỄN PHÍ tại đây: http://dautuchungkhoanaz.com/tai-lieu/

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link