Quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán– Sự khác biệt giữa dân chuyên nghiệp và kẻ nghiệp dư

Quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Chúng ta đã tìm hiểu về cách tạo lập danh mục đầu tư, cũng như nghiên cứu 1 số phương pháp chọn điểm mua bán chứng khoán hợp lý. Với nhiều nhà đầu tư có vẻ chừng đó là đủ. Cổ phiếu tốt, mua được giá rẻ, bán giá hợp lý, nghe ổn đấy chứ? Quản trị rủi ro làm gì cho mất thời gian mà nhọc công.

quản trị rủi ro

Để tôi kể cho bạn câu chuyện này. Hồi mới bắt đầu chân ướt chân ráo vào nghề, tôi tình cờ quen 2 người bạn mới bắt đầu học về chứng khoán, xuất phát điểm như nhau. Sau nhiều buổi giao lưu và chia sẻ, họ cũng nắm được 1 số phương pháp về lọc cổ phiếu và các chiến lược mua bán hợp lý.

Rồi công việc bận rộn khiến cho gần 1 năm sau tôi mới có dịp gặp lại họ. Sau vài câu chuyện về gia đình, công việc, chúng tôi cùng trao đổi về tình hình đầu tư của nhau. Và bạn đoán xem, hai người cùng sử dụng những phương pháp đầu tư như nhau, thậm chí xác suất thành công của người A còn là 80% ( hiểu nôm na là mua 10 lãi 8) còn người B thì chỉ là 60%, nhưng người A lại lỗ 50% trong khi người B lãi 30% ngay ở năm đầu tư đầu tiên của mình.

Điều khác biệt ở đây là gì??

Nguyên nhân nằm ở đây: mặc dù người A có xác suất thành công cao hơn, nhưng anh ta lại phân bổ vốn của mình nhiều vào các cổ phiếu thua lỗ. Lợi nhuận từ các cổ phiếu có lãi không bù được số tiền bị thua lỗ, chưa kể nhiều cổ phiếu lỗ dù giảm sâu nhưng vẫn cố giữ để rồi phải bán tháo. Người B xác suất thấp hơn nhưng phân bổ tài sản khá hợp lý và có chính sách cắt lỗ đối với những vụ đầu tư thất bại, do đó về tổng thể vẫn kiếm được lợi nhuận.

Đó cũng chính là sự khác biệt giữa 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp và nghiệp dư.

Trước hết bạn cần phải nhớ rằng dù cho danh mục của bạn có tốt đến đâu và bạn chọn điểm mua hợp lí như thế nào, thì vẫn luôn có xác suất bị thua lỗ.

Không nhà đầu tư nào có thể chiến thắng 100% trên thị trường được. Bạn có thể thắng 1 vài lệnh đó, nhưng chỉ cần 1 lệnh lỗ có thể sẽ đánh bay toàn bộ số lãi kiếm được trước đóm thậm chí là “bốc hơi” cả vốn. Đó là lí do quản trị rủi ro trong đầu tư là vô cùng cần thiết.

2 yếu tố quan trọng nhất trong quản trị rủi ro là Phân bổ vốn đầu tư hợp lý và Stoploss.

1/Phân bổ vốn đầu tư hợp lý: Bước đầu tiên của việc quản trị rủi ro. Thực tế câu chuyện trên cũng là 1 trường hợp hết sức điển hình của rất nhiều nhà đầu tư, cổ phiếu lãi thì bỏ vốn ít mà cổ phiếu lỗ thì lại trót bỏ vốn nhiều. Cho nên dù cả thị trường vẫn tăng trưởng tốt, nhưng bản thân lại không kiếm được lợi nhuận.

Tất nhiên việc phân bổ vốn hợp lí không chỉ đơn giản là chia đều vốn cho số cổ phiếu kiểu như bạn có 10 tỉ, đầu tư 10 cổ phiếu thì bỏ vào mỗi cổ phiếu 1 tỉ. Tôi sẽ nói rõ hơn việc phân bổ như thế nào trong 1 bài chi tiết hơn. Ngoài ra không nên bỏ hết tiền của mình vào 1-2 cổ phiếu. “Không bỏ hết trứng vào cùng 1 rổ”- điều đó luôn cần thiết trên thị trường chứng khoán, nhất là với các nhà đầu tư mới. Nhưng cũng đừng đầu tư dàn trải quá nhiều cổ phiếu. Mức hợp lý ở đây  là từ 4-5 cổ phiếu trong danh mục đầu tư

2/Stoploss: 1 nguyên nhân phổ biến dẫn đến thua lỗ của các nhà đầu tư chính là việc họ không cắt lỗ khi cần. Điều này do các nhà đầu tư hay bị cảm xúc lấn át, khi cổ phiếu giảm sâu họ ở trong trạng thái không chấp nhận bị thua lỗ.

Không ai muốn nhận là mình đầu tư sai cả, người ta luôn hi vọng là cổ phiếu sẽ tăng trở lại, cho đến khi cổ phiếu ngày càng xuống thấp hoặc không bao giờ quay trở lại giá mua. Và như thế đã lỗ lại càng lỗ nặng kéo theo cả tài khoản cũng bị giảm mạnh. Giải pháp ở đây là luôn phải đặt sẵn stoploss ngay từ lúc bắt đầu đầu tư.

Quản trị rủi ro trong danh mục đầu tư là công đoạn cuối cùng và quan trọng nhất của bất kì chiến lược đầu tư nào, nhưng lại thường bị các nhà đầu tư bỏ quên nhiều nhất.

Bạn có thể chọn cổ được cổ phiếu tốt, điểm mua hợp lí, nhưng nếu không quản trị rủi ro danh mục của mình thì bạn sẽ vẫn lỗ như thường. Nói cho cùng thì nếu không có lợi nhuận thì danh mục đầu tư tốt, giá mua rẻ có nghĩa lí gì?

 

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link