Sàn giao dịch và các chỉ số chứng khoán

sàn giao dịch chứng khoán

Trong bài trước, chúng ta đề cập đến thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào. Các công ty sẽ phát hành cổ phiếu của mình ra thị trường. Các nhà đầu tư sẽ tiến hành trao đổi mua bán cổ phiếu với nhau trên thị trường.

Vậy thị trường ở đây là thị trường nào? Ở đâu? ( nói cách khác là địa điểm giao dịch diễn ra ở đâu). Đó là lí do có sự có mặt của sàn giao dịch chứng khoán ( hay sở giao dịch chứng khoán).

Sàn giao dịch chứng khoán ( ở đây chúng ta chỉ nhắc đến mua bán cổ phiếu) là một hình thức sàn giao dịch cung cấp các dịch vụ cho những người môi giới và nhà đầu tư để mua bán trao đổi các cổ phiếu.

Sàn giao dịch cổ phiếu cũng cung cấp các dịch vụ cho việc phát hành và thu hồi cổ phiếu cũng như các sự kiện như việc chi trả lợi tức và cổ tức.

sàn giao dịch chứng khoán

Hiện nay, Việt Nam đang có 3 sàn giao dịch Chứng khoán là: HOSE, HNX và UPCoM  do 2 Sở giao dịch Chứng khoán là Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (Sở GDCK Tp. HCM) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (Sở GDCK Hà Nội) quản lý.

Trong đó Sở GDCK TP. HCM quản lý sàn HOSE, còn Sở GDCK Hà Nội quản lý sàn HNX và UPCoM. Về quy mô thì sàn HOSE là lớn nhất, có giá trị giao dịch lớn nhất trong khi sàn HNX và UPCoM thì quy mô và tính minh bạch thấp hơn nên ít người giao dịch hơn.

Theo thống kê tại Phiên giao dịch ngày 11/07/2017 thì: HOSE có giá trị giao dịch 4.277 tỷ đồng, sàn HNX có giá trị giao dịch 676 tỷ đồng và UPCoM chỉ có 105 tỷ đồng. Nhà đầu tư không nhất thiết phải đăng kí giao dịch trên 1 sàn nào cả vì thông qua các công ty chứng khoán chúng ta có thể giao dịch trên cả 3 sàn cùng 1 lúc.

Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu sàn giao dịch là nơi diễn ra việc trao đổi và mua bán cổ phiếu. Vậy các chỉ số chứng khoán thì thế nào? Xem tivi báo đài chúng ta thường nghe đến các Chỉ số chứng khoán như VN-Index hay HNX-Index hoặc đối với quốc tế thì sẽ là Chỉ số Công nghiệp Dow Jones hoặc Nasdaq, … tăng giảm bao nhiêu điểm hay bao nhiêu phần trăm.

Vậy chúng thực sự là gì và liệu chúng có ảnh hưởng đến việc đầu tư của chúng ta không?? ( ảnh hưởng thì mới cần quan tâm chứ phải không?)

Chỉ số chứng khoán Index là chỉ số tổng hợp Giá các chứng khoán trên toàn thị trường đang tăng hay giảm. Quan sát chỉ số chứng khoán chúng ta có thể nắm được xu hướng chung của toàn thị trường ( tức là khi chỉ số tăng điểm có nghĩa là xu hướng chung của thị trường hôm đó tăng và ngược lại).

Có thể hình dung đơn giản thế này:  thị trường có đến hàng vài trăm mã cổ phiếu. Làm thế nào để chỉ cần nhìn qua chúng ta có thể biết nhìn chung ngày hôm nay thị trường tăng hay giảm ? – Phải có một cái gì đó đại diện cho toàn thể thị trường. Đó là lí do vì sao có chỉ số chứng khoán.

Tại Việt Nam hiện nay có 3 bộ chỉ số chính là VN-Index, HNX-Index và UPCoM-Index đại diện cho 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM. Bên cạnh đó còn các chỉ số khác như VN30, HNX30, VNMidcap,… chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiêt hơn về sau.

chỉ số chứng khoán

Nhưng bạn lại đặt câu hỏi, thế thì tại sao tôi phải quan tâm đến nó? Tôi chỉ nắm giữ 1,2 cổ phiếu thôi và tôi chỉ cần biết nó tăng giảm thế nào chứ đâu cần phải để ý đến cả thị trường??

Thực tế xu hướng chung của thị trường cũng ảnh hưởng tới chỉnh các cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ hay quan tâm. Ví dụ nếu cổ phiếu của bạn kém, nhưng thị trường tốt lên điểm mạnh thì vẫn có thể lên giá 1 cách bình thường. Ngược lại cổ phiếu của bạn tốt nhưng thị trường điều chỉnh giảm điểm mạnh thì cổ phiếu đó hoàn toàn có thể giảm giá mạnh.

 

Bài tiếp theo: Cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán 

Bài tổng hợp: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán, cách chơi chứng khoán toàn tập dành cho người mới bắt đầu