Xu hướng là gì? Tại sao xu hướng lại quan trọng trong đầu tư chứng khoán?

Bạn muốn tìm hiểu về chứng khoán nhưng không biết điều gì là quan trọng nhất? Bạn đã thực sự tìm được cho mình câu trả lời: điều gì thực sự chi phối thị trường và có phương pháp nào nghiên cứu thị trường một cách chính thống hay chưa? Trong các kiến thức tôi được học về đầu tư chứng khoán, có 4 yếu tố chi phối thị trường bao gồm: Xu hướng, Biên độ, Sóng và Chu kỳ. Trong 4 yếu tố này, xu hướng là yếu tố đầu tiên và nền tảng nhất.

👉 Đăng kí nhận tài liệu, ebook học cách đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư MIỄN PHÍ tại đâyhttp://dautuchungkhoanaz.com/tai-lieu/

1- Xu hướng có ở khắp mọi nơi?

Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao bạn lại sử dụng chiếc Iphone X, mua thực phẩm tại Vinmart và đi chiếc xe máy hiệu Honda? Có phải rằng tử vi của bạn nói rằng bạn sẽ sử dụng Iphone X, có một ông bụt nào đó bảo bạn mua thực phẩm tại Vinmart và có ông thầy bói nào đó bảo bạn sẽ đi xe Honda? Câu trả lời là không, chẳng có ông bụt hay sách tử vi nào nói như vậy cả. Nhưng tại sao bạn vẫn sử dụng chúng?

Vì thực phẩm ngày càng b.ẩ.n, nhu cầu thực phẩm sạch càng cao nên bạn tìm những nơi có thực phẩm sạch để mua như Vinmart. Công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu của con người ngày càng dựa vào công nghệ hơn, việc sử dụng một chiếc Iphone X nhằm giúp bạn có thể bắt kịp với công nghệ sao cho cuộc sống mình thoải mái, tiện lợi hơn. Xã hội phát triển, nhu cầu mưu sinh ngày càng cao khiến nhu cầu di chuyển cũng cao lên, vậy nên việc có một chiếc xe máy Honda chắc chả phải điều gì khó hiểu.

Thế nhưng, sự thật rằng, nếu con người không có những thứ đó, thì có thể sống tốt không? 100 năm trước, con người không có những thứ đó, nhưng họ có c.h.ế.t không? Không – họ vẫn sống tốt. Vậy điều chúng ta rút ra được là gì – là tất cả những điều bạn đang làm hiện tại, nó sinh ra khi cuộc sống con người ngày càng phát triển, chỉ là bạn đang đi theo xu hướng chung của con người mà bạn không hề nhận ra thôi.

2- Xu hướng trong đầu tư có như vậy không?

Đầu tư cũng vậy, nếu không phải là bạn được nghe một người bạn giới thiệu rằng nó có lời lắm, xem một quảng cáo trên mạng rằng cơ hội tiềm năng lắm, thì chắc có lẽ bạn chẳng bao giờ nghĩ đến việc đầu tư. Thị trường có tồn tại bởi đám đông, bởi xã hội, bởi con người tham gia và thị trường cũng di chuyển có xu hướng. Khi thị trường lên thì càng thu hút nhà đầu tư và thị trường còn lên mạnh, khi thị trường đi xuống thì chẳng ai nghĩ đến việc đầu tư nữa và thị trường càng xuống mạnh.

Dù bạn là người mới giao dịch hay là nhà đầu tư có kinh nghiệm, hẳn bạn đã vài lần nghe qua câu nói: Nước lên thì thuyền lên, Xu hướng là bạn của bạn.

Trên thực tế, xu hướng đóng vai trò rất quan trọng trong đầu tư cổ phiếu, xu hướng đem lại lợi thế giá cũng như giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. Xu hướng tôi đang nhắc tới ở đây, bao gồm xu hướng thị trường và xu hướng cổ phiếu.

Xu hướng thị trường là quan trọng – Nước lên thì thuyền lên:

Thị trường chứng khoán là thị trường luôn có cơ hội. Tuy nhiên, ở một góc độ bao quát hơn, thị trường chung có chia ra những giai đoạn thuận lợigiai đoạn khan hiếm. Trong một thị trường giá lên, việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư là dễ dàng hơn rất nhiều và xác suất thành công cũng cao hơn. Trong thị trường giá lên, số lượng cổ phiếu tăng giá là 80%, có thể là 90%, nhờ vào điều này, xác suất đầu tư thành công là rất cao. Ngược lại, một thị trường giá giảm có thể được xem xét là giảm 20% từ đỉnh là một giai đoạn khó khăn và khan hiếm cơ hội hơn hẳn. Những khoản đầu tư xem chừng là tốt nhất cũng đối mặt với rủi ro thua lỗ cao hơn. Thị trường chứng khoán Việt Nam những năm bùng nổ từ đầu năm 2012 đến giữa năm 2014 và suy giảm thê thảm ở những thời điểm cuối năm 2014 và cuối năm 2015, bùng nổ từ 2016 tới giữa năm 2018 và suy giảm ở cuối 2018 – nay là minh chứng rõ rệt nhất cho sự thật ở trên.

Xu hướng cổ phiếu là quan trọng – Xu hướng là bạn:

Nguyên tắc này có thể là lâu đời nhất và là một trong những cụm từ hữu ích nhất liên quan tới đầu tư cổ phiếu. Thị trường có xu hướng tăng – giảm giá và cổ phiếu cũng như vậy. Một cổ phiếu tăng giá được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng khi xu hướng tăng của cổ phiếu vẫn còn được tiếp diễn. Đây là một trong những nguyên lý nền tảng của Phân tích kỹ thuật.

Khi có cho mình hiểu biết đầy đủ về xu hướng, nhà đầu tư sẽ tìm thấy những khoảng giá mua tốt, những khoảng giá bán tốt cũng như lộ trình theo dõi đầu tư hợp lý. Nhà đầu tư sẽ trả lời câu hỏi: liệu xu hướng hiện tại của cổ phiếu đang tăng, giảm hay trung tính. Đúng với câu xu hướng làm bạn, nhà đầu tư sẽ đi theo xu hướng tăng càng lâu càng tốt và đây là kim chỉ nam quan trọng để họ biết mình cần làm gì.

Cổ phiếu VNM - Nguồn https://www.fireant.vn/

Cổ phiếu VNM – Nguồn https://www.fireant.vn/

Xu hướng đóng vai trò quyết định trong giao dịch cổ phiếu. Vậy làm thế nào để một nhà giao dịch xác định đúng xu hướng thị trường? Ở các bài viết sau, tôi sẽ đề cập tới một số cách thức cơ bản mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang sử dụng để xác định xu hướng.

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link