Thị trường chứng khoán hồi phục trong tháng 4/2020: Cơ hội song hành rủi ro

Dưới tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và cuộc chiến giá dầu, thị trường chứng khoán giảm mạnh. VN-Index kết thúc tháng 3 đạt 662,53 điểm, giảm 31,2% so với sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, VN-Index tăng 7 phiên liên tiếp kể từ đầu tháng 4 lên vùng giá 760 điểm, phục hồi 15%.

1. Đánh giá chung

Kết thúc tuần giao dịch 06/4-10/4, VN-Index dừng ở mức 757,94 điểm, tăng 8% so với tuần trước. HNX-Index tăng 8,5% lên 106,18 điểm. Như vậy, thị trường chứng khoán đã có một tuần hồi phục tốt dù điều chỉnh đôi chút trở lại trong phiên cuối tuần. Giao dịch diễn ra sôi động với giá trị giao dịch đạt hơn 17.700 tỷ đồng, gấp 1,8 lần so với tuần trước.

Chứng khoán Việt tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tuần

Chứng khoán Việt tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tuần

 

Tuy nhiên, tín hiệu không mấy lạc quan của thị trường là việc cả khối ngoại lẫn tự doanh công ty chứng khoán (CTCK) đều bán ròng rất mạnh. Đối với khối ngoại, họ gia tăng bán ròng trên sàn HoSE và UPCoM dù thị trường hồi phục mạnh. Riêng tại sàn HoSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 1.600 tỷ đồng (tăng 52,3% so với tuần trước), khối lượng bán ròng tương ứng hơn 74,5 triệu cổ phiếu. Như vậy đây là tuần thứ 11 liên tiếp khối ngoại bán ròng trên sàn HoSE với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng.

Khối ngoại sàn HoSE mua ròng mạnh nhất mã MSN với giá trị gần 55 tỷ đồng. Tiếp theo sau là CTG và PHR cũng được khối ngoại mua ròng với giá trị lần lượt là 31,5 tỷ đồng và 21,8 tỷ đồng. Trong khi đó, VIC bị bán ròng rất mạnh với giá trị lên đến hơn 667 tỷ đồng, bỏ xa cổ phiếu đứng thứ 2 là POW với hơn 96,3 tỷ đồng. 2 cổ phiếu khác cũng bị khối ngoại bán ròng tuần này là HDB với hơn 79,2 tỷ đồng và PLX là 68,1 tỷ đồng.

Còn về khối tự doanh CTCK, theo dữ liệu của FiinPro, khối tự doanh trong tuần qua đẩy mạnh bán ròng hơn 462 tỷ đồng (gấp 6,8 lần tuần trước), tương ứng khối lượng bán ròng là 22,4 triệu cổ phiếu. Đây cũng là tuần bán ròng thứ 3 của khối này với giá trị tổng cộng 1.027 tỷ đồng.

NKG là mã được khối tự doanh mua ròng mạnh nhất với 46,6 tỷ đồng. CCQ ETF nội E1VFVN30 được mua ròng trở lại với giá trị 41 tỷ đồng. Các mã còn lại có giá trị mua ròng ở mức khá thấp. Trong khi đó, NBB bị tự doanh CTCK bán ròng mạnh nhất với 91 tỷ đồng. Tiếp theo sau là ROS với giá trị bán ròng 64 tỷ đồng. Các mã FPTMWGHPG hay PLX cũng đều bị bán ròng trên 40 tỷ đồng.

2. Biểu đồ kỹ thuật

Đây là tuần thứ 2 đóng nến xanh và điểm số tăng rất mạnh, chỉ số VNINDEX mở cửa tại mức 715 (gap 15 điểm so với tuần trước) và đóng tại mức gần như cao nhất tuần 758 điểm. Thanh khoản thị trường khá lớn, các cổ phiếu trụ được quan tâm rất lớn như GAS, VNM, VJC,… Hầu hết các ngày trong tuần đều đóng nến xanh trừ Thứ 6 cuối tuần là có nến đỏ nhẹ. Tổng quan chung rất tốt, tâm lý nhà đầu tư khá thoải mái và có phần hưng phấn sau đợt giảm tương đối dài vừa rồi. Việc chứng khoán rơi mạnh là động lực để nhà đầu tư có tỷ lệ tiền mặt cao nhìn thấy một cơ hội kiếm được tỷ suất sinh lời cao tương tự như năm 2008.

2 nến tuần tăng từ đầu tháng 4

2 nến tuần tăng từ đầu tháng 4

 

Chỉ số VN30 cũng có 1 tuần tích cực tăng khoảng 50 điểm lên 696 điểm, tuy nhiên chỉ số chứng khoán phái sinh hiện tại đang là 682 vẫn còn ở mức thấp hơn thực tế khá xa, cho thấy nhà giao dịch phái sinh vẫn còn e ngại cho pha xuống sắp tới.

 

Vậy có nên bắt đáy cổ phiếu giai đoạn này không?

Tuy thị trường có nhiều diễn biến tốt, các mã cố phiếu tăng mạnh tuy nhiên hiện tất cả vẫn đang ở vị thế xuống tương đối lớn, Mặc dù chỉ số có chạm các vùng hỗ trợ rồi tuy nhiên sau một thời gian giảm mạnh thị trường rất cần những giai đoạn đi ngang tích lũy để có thể có những pha tăng bền vững hơn nữa.

Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc chỉ quan sát chứ chưa nên mua cổ phiếu vội, sau những giai đoạn như thế này, rất dễ sẽ xuất hiện những nhóm cố phiếu mới, tiềm lực cơ bản mạnh mẽ sẽ xuất hiện và thay thế sự độc tôn của những mã cổ phiếu top đầu hiện tại. Cần tìm những mã như vậy.

Đối với thị trường Chứng khoán Phái sinh rõ ràng mới trải qua pha giảm, giờ vào 1 pha điều chỉnh tăng hoặc đi ngang mới, điểm số của hợp đồng tương lai lại cách khá xa so với chỉ số VN30. Vì vậy đoạn này giao dịch vô cùng nguy hiểm. Tôi khuyến nghị chưa nên giao dịch ở thị trường phái sinh.

 

 Đăng kí nhận tài liệu, ebook hướng dẫn đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư MIỄN PHÍ tại đây: http://dautuchungkhoanaz.com/tai-lieu/

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link