Trả cổ tức bằng cổ phiếu là trò lừa đảo?

Trả cổ tức bằng cổ phiếu là trò lừa đảo?

Trước khi bàn đến việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm nhận cổ tức bằng tiền mặt

 

Khi ở thời kỳ tăng trưởng mạnh, các nhà đầu tư sẽ quan tâm việc tăng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hơn là trông chờ thu nhập vỏn vẹn từ cổ tức. Nhưng khi thị trường chững lại thì đầu tư vào các doanh nghiệp có mức trả cổ tức cao không phải phương án tồi. Câu hỏi là những công ty như thế nào thì sẽ có thể trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn, dưới đây là vài quan điểm của cá nhân tôi.

  •  Thứ nhất, mô hình kinh doanh của họ không đòi hỏi nhiều vốn, dẫn đến lượng tiền họ thu về lớn hơn nhu cầu vốn.
  • Thứ hai, việc chi trả cổ tức tiền mặt đều đặn chứng minh họ tạo ra dòng tiền tự do rất bền vững.
  • Thứ ba, quan trọng hơn hết cổ tức tiền mặt chứng minh ban lãnh đạo “fair-play”, quan tâm đến cổ đông trên tư duy “win-win” và họ không tham lam dùng dòng tiền mặt thừa đó cho mục đích cá nhân.

Đó là một phần lý do tôi luôn có cho mình danh mục những công ty như VNM,NNC,MWG…

Hướng dẫn học đầu tư chứng khoán cho người mới: http://dautuchungkhoanaz.com/huong-dan-cach-choi-chung-khoan-toan-tap/

Tham khảo lời khuyên của Warren Buffett: http://dautuchungkhoanaz.com/loi-khuyen-dau-tu-tu-huyen-thoai-warren-buffett/

Nhưng cũng có những phản biện rằng: “Cổ tức tiền mặt  và cổ tức bằng cổ phiếu chẳng khác gì nhau! Cả hai đều làm giảm giá thị trường của cổ phiếu. Thậm chí cái thứ hai còn không chịu thuế thu nhập”.

Đúng là giá thị trường bị giảm đi, song với tư duy của nhà đầu tư dài hạn am hiểu về triển vọng và khả năng duy trì tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu, họ sẽ mua vào cổ phiếu này dẫn đến giá thị trường sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cứ chi trả cổ tức tiền mặt là tốt. Những doanh nghiệp chi trả cổ tức tiền mặt rất lớn trong một lần duy nhất hầu như đều có kết cục đáng thất vọng như KDC (200% năm 2015), KKC (50% năm 2017).

Còn một công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu thì sao?

Tôi cho rằng việc chia cổ tức bằng cổ phiếu không khác gì nghiệp vụ chia tách. Khi mà lượng cổ phiếu bị pha loãng lợi ích của các cổ đông sẽ giảm đi hoặc gần như không nhận được gì. Thay vì nhà đầu tư nhận được một cái bánh to thì nay sẽ nhận được hai hay ba cái bánh nhỏ và doanh nghiệp thì không hề phải chi tiền ra để chứng minh rằng họ có khả năng tạo dòng tiền tự do.

Có những hiểu lầm khi có nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng việc nhận thêm cổ phiếu là tài sản của mình cũng được tăng lên thì thực chất điều này có thể chỉ làm doanh nghiệp tăng số lượng vốn điều lệ và cổ phiếu lưu hành.

Còn tài sản của nhà đầu tư không hề tăng ngoại trừ việc họ có thêm 1 mớ “ giấy “

Đến đây thì bạn đã biết lý do phải chọn cho mình một doanh nghiệp chi trả cổ phiếu bằng tiền mặt thay vì trả bằng cổ phiếu chưa?

Hướng dẫn học đầu tư chứng khoán cho người mới: http://dautuchungkhoanaz.com/huong-dan-cach-choi-chung-khoan-toan-tap/