[TTCK tuần 02/04 – 08/04] Chứng khoán Việt tiến tới cột mốc 1.200 điểm, TTCK thế giới bình ổn sau sóng gió Mỹ – Trung

Sự chững lại của nhóm cổ phiếu Large Cap vào những phiên gần cuối tuần đã khiến thị trường một lần nữa thất bại trước ngưỡng 1.200 điểm

 TTCK Việt Nam tiến sát đến cột mốc 1.200 điểm

Tuần qua, thị trường giao dịch khá thuận lợi khi chỉ số VN-Index đã liên tiếp “bứt phá” không ngừng, tiến sát hơn tới cột mốc lịch sử 1.200 điểm.

Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 1.199,96 điểm (+2,17%) và HNX-Index chốt phiên ở 138,02 điểm (+4,2%). Thị trường trong những phiên đầu tuần qua đã tiếp tục tăng điểm và giữ nhịp tốt, bứt phá thành công vượt qua mức đỉnh lịch sử năm 2007 nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu Blue-chip, vốn hóa lớn như MSN, BVH, VIC… Tuy nhiên sự chững lại của nhóm cổ phiếu Large Cap vào những phiên gần cuối tuần đã khiến thị trường một lần nữa thất bại trước ngưỡng 1.200 điểm.

Nhìn chung, nhóm ngành ngân hàng là dòng dẫn dắt chính thị trường trong thời gian vừa qua đang hơi đuối sức ngoại trừ ACB vẫn ghi nhận mức tăng khá ấn tượng. Dường như dòng tiền đang trở nên phân hóa, nếu như những tuần trước đây dòng tiền chủ yếu đẩy vào nhóm Large Cap thì trong tuần qua giao dịch ở các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap đã có sự sôi động trở lại. Nhiều khả năng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cần một thời gian tạm nghỉ sau giai đoạn tăng nóng, trong khi nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ, vốn bị “bỏ rơi” trước đó, lại đang cho thấy triển vọng tăng trưởng rất khả quan. Đặc biệt dòng tiền đang quan tâm tới một số nhóm nổi trội như chứng khoán, bất động sản với các mã nổi trội tiêu biểu của tuần qua như SSI, VND, VCI, NLG, PDR, HBC…

Theo các chuyên gia Rồng Việt Securities, trong tuần qua theo đánh giá hai chỉ số đang tăng khá mạnh kèm theo sự cải thiện về thanh khoản hơn tuần trước đó. Sự phân hóa vẫn tiếp tục diễn ra mạnh và các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục luân phiên nâng đỡ thị trường. Tuy vậy thị trường đã tăng được một thời gian dài và thanh khoản thời gian qua có sự suy yếu đáng kể so với giai đoạn những tháng trước. Chính vì vậy việc cẩn trọng trước các nhịp điều chỉnh trong thời gian tới là trường hợp nhà dầu tư nên đề phòng. Việc mua đuổi trong thời điểm này là không cần thiết. Chủ yếu nên nắm giữ những cổ phiếu tốt có sẵn trong danh mục. Trong dài hạn, dường như triển vọng của thị trường dựa trên những tín hiệu khởi sắc của kinh tế vĩ mô và dòng tiền lớn vẫn đang hiện diện rất rõ nét. Trong tuần qua, những thông tin đến từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng  không còn tác động mạnh tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đối với thị trường CK phái sinh, tuần qua đã ghi nhận một tuần giao dịch kém sôi động, mang tâm lý khá thận trọng, “hoài nghi” với các hoạt động trading. Chủ yếu hoạt động chốt lời sau khi thị trường cơ sở thiết lập mốc đỉnh cao mới trong lịch sử vẫn là xu hướng chủ yếu. So với tuần kề trước, thanh khoản HĐ phái sinh tuần qua có sự sụt giảm đáng kể. Hiện nay tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt 16.240 hợp đồng (giảm hơn 7% so với tuần liền trước).

TTCK thế giới tạm bình ổn sau những cơn sóng gió Mỹ – Trung

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ chính kết thúc một tuần biến động ở mức thấp hơn. Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.604 điểm (+1,1%), chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 23.932 điểm (-0,59%), và chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 6.915 điểm (-1,44%). Các cổ phiếu năng lượng và tiêu dùng đã có kết quả giao dịch tốt nhất, trong khi nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khoẻ, công nghiệp và công nghệ tụt hậu.

Tổng thống Donald Trump tiếp tục các cuộc tấn công trên Twitter của mình nhắm vào hãng Amazon, nhưng cổ phiếu của Amazon đã tăng nhẹ giữa tuần trước khi giảm trở lại trong phiên bán tháo hôm thứ sáu. Tăng căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục chi phối tâm lý nhà đầu tư trong tuần. Các cổ phiếu đã bị bán ròng mạnh vào thứ hai, sau thông báo của Trung Quốc rằng họ sẽ trả đũa Mỹ với mức thuế mới, nhằm vào khoảng 130 sản phẩm của Mỹ, tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp. Hôm thứ ba, Mỹ đã thêm một bước leo thang, khi đưa ra danh sách đánh thuế đối với 1.300 sản phẩm Trung Quốc. Tiếp theo đó Trung Quốc đã đáp trả bằng danh sách 50 tỷ USD thuế đối với đậu nành, ô tô và máy bay của Mỹ hôm thứ Tư.

Chứng khoán Châu Âu có một tuần giao dịch bình ổn. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.183 điểm (+1,97%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 12.241 điểm (+2,38%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.258 điểm (+2,06%). 

Sự phục hồi kinh tế ở châu Âu tiếp tục được cải thiện. Theo thống kê của Cơ quan thống kê Eurostat, thất nghiệp ở 19 quốc gia sử dụng đồng EUR đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2008. Nhưng lạm phát vẫn thấp hơn mức mục tiêu 2% của ECB. Tăng trưởng thu nhập người lao động lai không rõ ràng. Trong khi đó nhu cầu trong nước thấp khiến sản xuất công nghiệp Đức giảm 1.6% so với kỳ vọng.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản có mức tăng nhẹ trong tuần. Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 21.567 điểm (+0,59%). Tuy nhiên, tất cả các chỉ số chính của thị trường Nhật Bản vẫn giảm điểm tính từ đâu năm đến nay. Chỉ số Nikkei 225 giảm 5,3% và chỉ số TOPIX Index giảm 5,4. Đồng Yên giảm nhẹ và đóng cửa phiên ngày thứ 6 ở mức 107.11 yên/ đô la Mỹ, cao hơn 5.0% so với cuối năm 2017. Dữ liệu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra cho thấy đồng Yên Nhật đã tăng tỷ trọng trong dự trữ ngoại hối toàn cầu. Đồng Yên có xu hướng được hưởng lợi trong thời kỳ bất ổn toàn cầu và lo ngại rủi ro. Các chuyên gia dự đoán rằng đồng Yên sẽ được tăng cường sức mạnh nếu những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục tăng lên.

Khả năng xảy ra cuộc chiến thương mại toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc khiến chứng khoán Trung Quốc có tuần biến động tương đối mạnh. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 3.131 điểm (-0,12%), và chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 29.844 điểm (-2,18%). Các nhà phân tích đang kỳ vọng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến tới giải quyết các vấn đề bất đồng trong thương mại. Mặc dù thời gian 60 ngày trên lý thuyết là đủ thời gian để giải quyết tranh chấp hiện tại, tuy nhiên tình hình còn phụ thuộc vào cách nhìn nhận của Tổng thống Trump về “chiến thắng” trước Trung Quốc.

Hoa Lê

Theo Trí thức trẻ

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link