[TTCK tuần 18/11 – 24/11] Chứng khoán Việt Nam lao dốc bất ngờ, chứng khoán thế giới giảm nhẹ

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường Việt Nam có một tuần giao dịch thiếu tích cực khi trên bảng điển xuất hiện những phiên giảm điểm đột ngột…

chứng khoán

 Đăng kí nhận tài liệu, ebook hướng dẫn đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư MIỄN PHÍ tại đây: http://dautuchungkhoanaz.com/tai-lieu/

1. TTCK Việt Nam xuất hiện những cú rơi kinh hoàng

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần giao dịch rất tiêu cực khi chỉ số VN-Index rơi thủng các mốc hỗ trợ ngắn hạn. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa dừng ở mức 977.78 điểm và HNX-Index chốt phiên ở 103.09 điểm.

[Điểm nóng TTCK tuần 18/11 – 24/11] Chứng khoán Việt Nam lao dốc bất ngờ, chứng khoán thế giới giảm nhẹ - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index trong 3 tháng gần đây

Hướng dẫn học đầu tư chứng khoán cho người mới: http://dautuchungkhoanaz.com/huong-dan-cach-choi-chung-khoan-toan-tap/

Tâm điểm các cổ phiếu điều chỉnh tập trung ở nhóm ngân hàng và 1 số mã cổ phiếu lớn như VCB, VIC, VHM, SAB,…đều đồng loạt giảm điểm mạnh. Tác động đáng kể nhất lên chỉ số là VCB, cổ phiếu này sụt giảm gần 5% và đóng góp hơn 6 điểm vào đà giảm của thị trường trong tuần qua.

Theo các chuyên gia BSC, nỗ lực hồi phục của VN-Index trong phiên cuối tuần là bất thành khi thị trường gặp áp lực bán gia tăng tại các mã VHM, VCB, VRE, BID, HVN… Hiện tại, chỉ số tiếp tục mở rộng đà giảm và để mất ngưỡng 980 điểm. Thị trường liên tục xuất hiện những phiên giảm điểm mạnh liên tiếp đi ngược với đà tăng của các TTCK chủ chốt khác trong khu vực.

Điều này cho thấy VN-Index vẫn đang chịu áp lực điều chỉnh, với việc lùi khá sâu sau các mức hỗ trợ quan trọng, VN-Index đang vận động trong vùng giá khá rủi ro. Nhà đầu tư nên thận trọng và cân nhắc giảm tỷ trọng nắm giữ trong những nhịp hồi về các mức kháng cự cao hơn.

Đối với thị trường CK phái sinh, 4 hợp đồng đều có sự đồng thuận tăng về thanh khoản trong các phiên giao dịch trong tuần hơn so với tuần trước khi lực bán mạnh xuất hiện trên thị trường làm dấy lên hiện tượng đầu cơ giá xuống của phe short. Hiện nay tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt mức khá, tương ứng đạt 67.535 hợp đồng.

2. TTCK Thế giới tiếp tục tuần giảm điểm nhẹ

Đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ bị chững lại trong tuần qua. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 27.875 điểm (giảm 0,46%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 8.519 điểm (giảm 0,25%), và chỉ số S&P500 đóng cửa ở 3.110 điểm (giảm 0,33%).

Các chỉ số biến động trong biên đội hẹp trong tuần nhưng đã giảm mạnh vào chiều thứ Tư sau khi có tin tức nhận định rằng thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giai đoạn 1 có thể không được ký kết trước khi kết thúc năm, theo trích dẫn nội bộ Nhà Trắng. Trong khi đó tình hình Hồng Kông cũng có tác động đến quá trình đàm phán thương mại.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đe dọa sẽ có các biện pháp đối phó mạnh mẽ nếu Tổng thống Trump ký vào dự luật ủng hộ nhân quyền ở Hồng Kông. Cuối ngày thứ ba, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, theo đó sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm trấn áp người biểu tình. Dự luật sau đó được thông qua với số phiếu áp đảo 417-1 tại Hạ viện. Tuy nhiên, vào cuối tuần, tổng thống Trump đã không cam kết ký vào dự luật và một số người suy đoán rằng Nhà Trắng có thể tìm cách xoa dịu Trung Quốc.

Sự không chắc chắn về triển vọng thương mại cũng khiến thị trường chứng khoán ở châu Âu chịu áp lực trong tuần. Chỉ số FTSE 100 của Vương quốc Anh đóng cửa ở 7.326 điểm (tăng 0,33%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 13.163 điểm (giảm 0,59%) và CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.893 điểm (giảm 0,77%).

Chỉ số PMI trong khu vực đồng euro cho thấy hoạt động sản xuất chậm lại trong tháng 11 trong khi ngành dịch vụ suy yếu. Hoạt động của khu vực tư nhân giảm xuống còn 51,5 điểm nhưng vẫn cho thấy có sự gia tăng. Cơ quan Thống kê Đức xác nhận rằng nền kinh tế Đức đã tăng trưởng trở lại với tỷ lệ 1% nhưng nền kinh tế có thể sẽ đình trệ trong quý IV và có rất ít dấu hiệu của sự phục hồi sớm. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng kỳ vọng kinh doanh của các nhà sản xuất đã được cải thiện và chi tiêu tư nhân sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong quý IV.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản giảm điểm trong tuần. Chỉ số trung bình Nikkei 225 đóng cửa ở 23.112 điểm (giảm 0,8%). Đồng yên ít thay đổi trong tuần và đóng cửa ở mức 108,64 yên/đô la Mỹ vào thứ Sáu. Theo Financial Times, Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) đã trải qua hơn 40 ngày mà không thực hiện một giao dịch mua bán chứng khoán đáng kể nào với các cổ phiếu trong nước thông qua ETF.

Giới đầu tư cho rằng BoJ đã bắt đầu một chương trình kích thích, được thực hiện lần đầu tiên cách đây gần một thập kỷ. Về lý thuyết, ngân hàng trung ương lẽ ra đã mua vào khoảng 5 nghìn tỷ Yên cho đến nay, nhưng tổng số tiền mua của BoJ ETF chỉ là 3,8 nghìn tỷ cho đến nay.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục đã giảm điểm trong tuần, vì tình hình căng thẳng tại Hồng Kông chưa hạ nhiệt và thêm sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ đối với người biểu tình ở Hồng Kông đã phá vỡ kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa 2 nước trong tháng này.

Trong tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.885 điểm (giảm 0,21%) và chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 26.595 điểm (tăng 1,02%). Về mặt kinh tế, Trung Quốc đã giảm lãi suất cho vay trong tuần để đẩy mạnh tốc độ nới lỏng tiền tệ nhằm giảm bớt tác động của cuộc chiến thương mại đối với nền kinh tế. Hành động này thể hiện quyết tâm của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhằm tăng cường cho vay và củng cố nền kinh tế dưới sức ép ngày càng tăng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link