10 điều tôi ước mình biết khi mới học đầu tư chứng khoán

Lần đầu tiên tôi giao dịch tài chính ở tuổi 15, sau khi chứng kiến tài khoản đầu tư $5000 của tôi bị mất hơn nửa sau bong bóng dotcom. Giá trị các chứng chỉ của quỹ tương hỗ cha mẹ tôi đã đầu tư tôi đã giảm mạnh.
Sau kinh nghiệm đau thương này, tôi muốn tự quản lý tài chính trong tương lai và không để nó trong tay của một quỹ tương hỗ.
Không có khái niệm về phí giao dịch, chất lượng giao dịch, bỏ qua nỗi sợ hãi mất mát, tôi đã bán các chứng chỉ quỹ, mở tài khoản chứng khoán và nhanh chóng bắt đầu nghiền thị trường.
Trong suốt ba năm qua danh mục đầu tư của tôi đã tăng từ vài ngàn USD đến 100.000 USD.
Khi tôi đạt đến giá trị danh mục đầu tư cao điểm của tôi vào năm 18 tuổi, tôi là một sinh viên năm nhất đại học với ba màn hình trên bàn phòng ký túc xá của tôi, thường xuyên trốn học và giao dịch nuôi bạn bè.
Sau đó tôi đã mất 72.000 $ chỉ trong một thương vụ và nhận ra rằng có nhiều tiêu chí để đáp ứng một giao dịch tốt hơn là “thích mắt là mua”
Bây giờ ở tuổi 29, 14 năm kinh nghiệm học đầu tư chứng khoán trên thị trường đã giúp tôi nhận ra rằng tôi là một thống kê trong một trò chơi mà không bao giờ kết thúc, tôi đã mất hầu hết những gì kiếm được trên thị trường
Nhìn lại, đây là 10 sự thật tôi ước mình hiểu khi mới đầu tư chứng khoán:

  1. Giao dịch ngắn hạn đem lại nhiều cơ hội hơn giao dịch trung, dài hạn

Đây là sai lầm hay gặp của những nhà đầu tư ít kinh nghiệm trên thị trường. Lịch sử cho thấy các mã cổ phiếu tăng mạnh nhất sẽ tăng trong vòng 6 tháng, 1 năm thậm chí lâu hơn. Vì vậy, những người được lợi nhất chính là các nhà đầu tư trong trung và dài hạn. Các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ bỏ lỡ những cơ hội như vậy và sau khi trừ đi thuế và phí, phần lợi nhuận của họ sẽ chẳng còn là bao nhiêu. Giao dịch ngắn hạn sẽ khiến cho sức khỏe và sự tập trung của bạn bị tiêu hao nhánh chóng.

  1. Bạn cần phải kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật đều là phương pháp phân tích hiệu quả, được phát triển một cách bài bản dựa trên các nền tảng lý luận vững chắc. Cần rất nhiều thời gian để sử dụng thành thạo một trong hai phương pháp này. Rất nhiều huyền thoại đầu tư chỉ sử dụng một trong hai phương pháp phân tích, nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, cách tốt nhất là kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Có điều bạn cần nhớ: nếu kết quả không như mong đợi thì lỗi là ở bạn, không phải là do phương pháp phân tích.

Đọc thêm: Phân tích kỹ thuật

  1. Trò chơi này đang chống lại bạn

Có rất nhiều người thông minh trong lĩnh vực tài chính. Bạn tưởng tượng thị trường chứng khoán toàn cầu có vốn hóa 69.000 tỷ USD, có rất nhiều tiền được đổ vào lĩnh vực nghiên cứu.
Bạn: Đến trung tâm mua sắm vào cuối tuần, đi vào một cửa hàng Lululemon, nhìn thấy rất nhiều người mua chiếc quần yoga. A đây rồi, Lululemon đã được đưa vào trong danh sách của bạn. Bạn sử dụng ứng dụng giao dịch trên mobile để quét thẻ, khám phá “LULU” là biểu tượng ticker, nói chuyện với các nhân viên bán hàng về cách thức bán hàng, sau đó nhanh chóng mua một số cổ phiếu trên điện thoại của bạn.
Quỹ đầu tư: Biết những người sáng lập và có các cuộc gọi thường xuyên với các giám đốc tài chính. cán bộ nghiên cứu của họ gọi cửa hàng Lululemon trên khắp đất nước, cũng như các nhà cung cấp, và kéo dữ liệu toàn quốc để quyết định các con số thực sự xếp hàng. Sau đó họ phân tích để xác định tỷ suất lợi nhuận đang được ký hợp đồng mặc dù tăng trưởng doanh số bán hàng mạnh mẽ và bán cổ phiếu trong cuộc gọi tiếp theo.

  1. Đừng hy vọng kiếm được nhiều tiền trong 2 năm đầu tư đầu tiên

Thị trường tài chính là nơi hết sức công bằng: nơi những người nhiều tiền nhất, giỏi nhất đối đầu với những người ít tiền và ít kinh nghiệm nhất. Mục tiêu thích hợp của bạn trong 2 năm đầu tiên đó là tích cực học đầu tư chứng khoán và luyện tập một phương pháp đầu tư. Đừng xem thường nó vì đa số nhà đầu tư không biết mình đang giao dịch theo trường phái gì !? và không ngạc nhiên khi đa số họ sẽ thất bại trên thị trường chứng khoán.
Tôi đã chứng kiến những tay chơi xuất sắc kiếm được rất nhiều tiên trong 2 năm đầu tiên để rồi mất sạch 6 tháng sau đó. Đây thực sự là cái bẫy vì đa số sẽ chủ quan sau vài chiến thắng đầu tiên.

  1. Sức mạnh của lãi kép

Đa số nhà đầu tư chê lợi suất 10%/năm khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nhưng 10%/năm trong vòng vài thập kỷ là con số không nhỏ một chút nào

Ví dụ A: Bắt đầu với $ 10.000 , $ 2000 thêm mỗi năm với lợi suất 5% mỗi năm.
Sau 35 năm, tổng vốn đóng góp là $ 80,000. Giá trị danh mục là, $ 235,800.77. Gộp lại, + $ 155.000 (tăng 195%).
Ví dụ B: Bắt đầu với $ 10.000, $ 2000 thêm mỗi năm với lãi suất 9,6% mỗi năm
Sau 35 năm, tổng vốn đóng góp là $ 80,000. Giá trị danh mục là, $ 741,930.11. Gộp lại, + $ 661,930.11 (+ 827%).
Nhìn vào kịch bản B với sự trở lại hàng năm cao hơn 4,6%, sự khác biệt là đáng kinh ngạc tới  $506,129.34.

  1. Nghe lời khuyên từ những người thông minh hơn bạn là một ý tưởng tồi

Cổ phiếu nóng thì ở khắp mọi nơi và đáng tiếc là bất kể kinh nghiệm của bạn là như thế nào, không dễ để có thể kiếm tiền nhờ một mẹo mua cổ phiếu, nhất là khi có những người được biết những thông tin “bí mật” mà bạn sẽ chẳng thế nào tiếp cận được. Hãy tìm cách tự đưa ra quyết định và không phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân hay lời khuyên nào.

  1. Thế giới chỉ có một Warren Buffet

Truyền thông luôn nói về Warren Buffet như một hình ảnh điển hình của một nhà đầu tư huyền thoại và sự thật là như vậy. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên bao năm qua thế giới chỉ có một Warren Buffet. Bạn không cần phải xuất chúng như Warren để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Có những phương pháp đầu tư đã chứng minh hiệu quả trong rất nhiều năm qua và rất phù hợp với nhà đầu tư cá nhân.

  1. Thuế và phí giao dịch là một số tiền khổng lồ

Với mức phí giao dịch từ 0.2 – 0.3%/giá trị giao dịch, bạn có thể sẽ phải trả một lượng phí khổng lồ trong 1 năm. Thử đặt phép tính: nếu bạn giao dịch 20 lần tổng tài sản trong 1 năm (các tay mới còn giao dịch nhiều hơn nhiều). Cả mua và bán, 1 năm phí giao dịch mà công ty chứng khoán thu của bạn: 20 * 0.2% * 2 = 8% (không ít chút nào).

  1. Cảm xúc là kẻ thù của giao dịch tài chính
Cảm xúc là kẻ thù của giao dịch chứng khoán

Cảm xúc là kẻ thù của giao dịch chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là trò chơi thực sự rất kích thích: giá tăng, giá giảm liên hồi, các con số liên tục nhảy múa trên bảng điện tử. Những tay chơi mới sẽ bị kích động khi cổ phiếu tăng trần, cảm giác âu lo xuất hiện cả ngày  khi mà cổ phiếu đang giảm giá. Cảm xúc sẽ đẩy bạn đến những quyết định sai lầm, đó là lý do tại sao các nhà đầu tư lớn luôn tránh xa các văn phòng môi giới chứng khoán. Cảm xúc của con người trên thị trường cũng là lý do khiến cho về mặt bản chất, thị trường CK ở khắp nơi trên thế giới đều như nhau:
Qua thời gian, con người luôn hành động và phản ứng trên thị trường theo một cách giống nhau: tham lam, sợ hãi, chối bỏ và hy vọng. Đó là lý do các tỷ lệ số học và các hình mẫu sẽ luôn lặp lại y hệt
Jesse Livermore.

  1. Bạn cần có một mentor ngay từ đầu

Một mentor có thể là thành viên trong gia đình, một người bạn, đồng nghiệp, hay bất kỳ ai có hiểu biết sâu sắc và giàu kinh nghiệm đầu tư thực tế trên thị trường chứng khoán. Một người mentor tốt là sẵn sàng để trả lời câu hỏi, giúp đỡ, giới thiệu tài nguyên hữu ích, và giữ tinh thần cho bạn khi thị trường ở giai đoạn khó khăn. Quan trong nhất, một mentor giỏi đã trải qua đủ sai lầm trên thị trường chứng khoán để bạn tránh mắc phải chúng trong tương lai. Tất cả các nhà đầu tư thành công trong quá khứ và hiện tại đều có mentor xuất sắc trong những ngày đầu của họ.

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link