Đầu tư chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?

Chào mọi người! Có rất nhiều anh chị đang tìm hiểu về chứng khoán, hầu hết đều mới tinh chưa biết gì. Mọi người thường hay quan tâm đến những câu hỏi như

  • đầu tư chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?
  • đầu tư chứng khoán lãi được bao nhiêu tiền mỗi năm ?
  • đầu tư chứng khoán có bị mất hết tiền hay không?
  • có nên đầu tư chứng khoán ảo hay không?
  • ….

Bài viết hôm nay tôi sẽ giúp các anh chị giải đáp các thắc mắc trên, vì thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những cơ hội đầu tư rất lớn, chúng ta không nên bỏ lỡ

1. Đầu tư chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?

Thực tế tôi nhận thấy không phải ai cũng có nhiều tiền để đầu tư vào chứng khoán hoặc kể cả có tiền rồi nhưng chưa biết gì về chứng khoán cũng không dám đầu tư nhiều. Vậy số tiền tối thiểu để đầu tư chứng khoán bao nhiêu là hợp lý và cần bao nhiêu tiền mới đầu tư ổn định được?

dau

Thứ nhất

các công ty chứng khoán không yêu cầu nhà đầu tư phải đầu tư tối thiểu là bao nhiêu tiền. Bạn có 2 triệu đồng hay thậm chí vài trăm nghìn đồng cũng có thể mở tài khoản chứng khoán và mua được cổ phiếu.

Thứ hai,

theo quy định của các sàn giao dịch, đơn vị giao dịch khớp lệnh là bội số của 10 cổ phiếu đối với sàn TpHCM (HOSE) hay 100 cổ phiếu đối với sàn HN (HNX) và UPCOM

Ví dụ 1:

1 cổ phiếu DGC ( CTCP tập đoàn hóa chất Đức Giang) ngày 20/11/2020 có giá 48.300 vnđ. Do đó, bạn muốn mua số lượng tối thiểu là 10 cổ phiếu DGC thì bạn cần tối thiểu 48.300 x 10cp = 483.000 vnđ.

Ví dụ 2:

1 cổ phiếu NTC ( CTCP Khu công nghiệp Nam Tân Nguyên) ngày 20/11/2020 có giá 308.000vnđ. Cổ phiếu này được niêm yết trên sàn UPCOM, do đó, bạn cần mua tối thiểu 100cp NTC thì sẽ cần 308.000 x 100 cp = 30.800.000vnđ

Khi bạn mở tài khoản ở một công ty chứng khoán bất kỳ, bạn có thể mua một hay nhiều mã cổ phiếu ở cả 3 sàn ( HSX, HNX, UPCOM). Như vậy, nếu bạn mua với số lượng cổ phiếu tối thiểu ở mã cổ phiếu như DGC, bạn chỉ cần bỏ ra 483.000vnđ. Nhưng nếu bạn muốn đầu tư các cổ phiếu giá cao hơn như NTC thì bạn cần bỏ ra số tiền tối thiểu là 30,8 triệu để mua được mã cổ phiếu này.

Trên đây tôi ví dụ cụ thể 2 trường hợp cổ phiếu có giá thấp và giá cao trên 2 sàn HSX và UPCOM.

Tổng kết lại,

Tôi cho rằng nếu bạn đang có ý định đầu tư chứng khoán một cách bài bản trên tinh thần học hỏi một cách nghiêm túc thì số tiền ban đầu bạn cần phải là một con số không quá lớn nhưng cũng không quá nhỏ, đủ để bạn mua cổ phiếu, quản trị vốn và chú tâm đến nó.

Thực chất không nên đầu tư quá nhiều tiền ở giai đoạn bắt đầu vì với vốn kiến thức chưa đầy đủ và chưa nhiều kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể gặp phải những lỗi khiến cho mình mất tiền. Ngược lại nếu đầu tư với số tiền quá nhỏ bạn có thể tự đánh mất thói quen theo dõi thị trường và nguyên tắc đầu tư của mình. Việc này về lâu về dài sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình đầu tư sau này của bạn. Vì vậy hãy chọn 1 con số phù hợp với khối lượng tài sản bạn đang nắm giữ.

Có nhiều người cho rằng đây là mức học phí ban đầu mà mình nên bỏ ra để học cách đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên đây là một quan niệm chưa đúng. Đầu tư chứng khoán không bao giờ làm mất hết tiền của bạn ( trừ khi sử dụng margin quá lớn hoặc đầu tư vào các cổ phiếu kém chất lượng, bị hủy niêm yết). Ngoài ra, trong trường hợp thị trường chung đi xuống, nếu không phân chia tài khoản hoặc quản trị danh mục đầu tư tốt thì bạn có thể sẽ đối mặt với mức thua lỗ ngắn hạn tầm 20-25%.

Điều đó cho thấy bạn cần phải có kiến thức để phân biệt được mức độ tốt xấu của cổ phiếu mà bạn đang có ý định mua và phân chia nguồn vốn của mình hợp lý để có một kỳ đầu tư an toàn và hiệu quả. Nếu bạn tham gia vào 1 số lớp học miễn phí của chúng tôi bạn hoàn toàn có thể có được những kiến thức này một cách nhanh chóng, thực tế và hiệu quả nhất với phương pháp mà chúng tôi đã truyền đạt cho hơn 1000 nhà đầu tư tại Hà Nội và đã rất thành công.

2. Đầu tư chứng khoán lãi được bao nhiêu tiền mỗi năm ?

Thực tế với kinh nghiệm hơn 7 năm trong ngành đầu tư, tôi thấy rằng số người thua từ chứng khoán luôn nhiều hơn số người thắng. Và nếu như bạn đang bắt đầu đầu tư mà chưa có phương pháp, kế hoạch rõ ràng thì tôi không chắc rằng bạn có thể lãi bền vững được hay không.

Để đầu tư thành công thì bạn nên trang bị cho mình một chiến lược đầu tư chi tiết: từ việc lựa chọn cổ phiếu như thế nào, thời điểm mua/bán và việc quản trị nguồn vốn hiệu quả.

Anh/chị có thể tìm đọc chuyên mục Lựa chọn danh mục đầu tư tại đây ( ấn để xem )

Phương pháp lựa chọn thời điểm mua bán tại đây ( ấn để xem )

3. Có nên đầu tư chứng khoán ảo hay không?

Bạn chỉ cần 10-20 triệu đồng để bắt đầu và có thể tăng vốn đầu tư dần dần. Quan trọng là việc khởi đầu và học hỏi kinh nghiệm. Kinh nghiệm và những kiến thức chuẩn sẽ là người thầy tuyệt vời.

Quản lý danh mục đầu tư ảo sẽ không giống như sử dụng tiền thật vào cuộc chiến thực sự. Đầu tư chứng khoán ảo không đem lại cho bạn cảm giác hy vọng, lo sợ,… Những thứ luôn gắn liền với các quyết định đầu tư của bạn khiến bạn chịu nhiều áp lực. Do đó nên đầu tư thật dù là với số tiền nhỏ nhất!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link