FED xuất khẩu lạm phát ra toàn thế giới

Ai phải chịu trách nhiệm cho lạm phát giá hàng hóa và thực phẩm?

Chủ tịch FED đã phủ nhận trách nhiệm của FED.

Tất nhiên, thật khó để truy tìm lý do của lạm phát trong nền kinh tế nội địa, nói chi đến ảnh hưởng từ chính sách tiền tệ do một Ngân hàng Trung ương nước khác đưa ra.

Có thể bạn quan tâm: Manh nha của một cuộc suy thoái kinh tế, Hướng dẫn đầu tư cho người mới

lạm phát

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Mỹ nằm trong trường hợp ngoại lệ.

Đồng USD là đồng tiền dự trữ của thế giới. Gần như tất cả các giao dịch quốc tế được thực hiện bằng đồng USD. Phần lớn các loại hàng hóa trên thế giới cũng được tính theo USD.

Ví dụ: một công ty sản xuất ô tô Hàn Quốc nhập khẩu thép từ Nhật cần chuyển đồng won sang đồng USD, thực hiện giao dịch bằng đồng USD.

Phía công ty Nhật, một khi nhận được tiền, sẽ phải chuyển từ đồng USD sang đồng yên. Vì lẽ đó đồng USD đóng vai trò then chốt với thương mại thế giới.

Khi cuộc khủng hoảng 2008 sảy ra với nguyên nhân được cho là sự quản lý lỏng lẻo của tín dụng. Theo sau đó là những động thái của FED

Năm 2009, FED áp dụng chương trình nới lỏng định lượng lần 1 (QE1), sử dụng công cụ mà Ngân hàng Trung ương chưa từng dùng trước đó, mua chứng khoán trên thị trường mở và dẫn đến bảng cân đối kế toán phình to,

Tháng 8/2010, FED công bố chương trình nới lỏng định lượng lần 2 (QE2). Thế nhưng với tốc độ nới lỏng suốt 2 năm qua, thanh khoản đã trở nên thừa thãi quá mức cần thiết đối với dòng chảy của kinh doanh.

Thanh khoản thừa thãi tất yếu sẽ tìm đường đến nơi mang lại lợi nhuận cao nhất. Chủ tịch FED nói đến việc thị trường chứng khoán Mỹ từ khi QE2 được công bố tháng 8/2010 đến hết tháng 2/2011 đã tăng điểm tới 25%.

Vậy rõ ràng, FED muốn thực hiện QE2 để đẩy giá tài sản lên cao với hy vọng hiệu ứng tài sản sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế tại Mỹ. Thị trường chứng khoán Mỹ không phải thị trường duy nhất chịu ảnh hưởng từ thanh khoản thừa.

Thị trường hàng hóa, trái phiếu và thị trường bất động sản toàn cầu không thoát tầm tác động của QE2. Tin hay không, thị trường bất động sản tại Úc tăng trưởng mạnh ngay khi QE1 tại Mỹ được áp dụng.

Bài viết này không muốn nói đến thị trường chứng khoán, trái phiếu hay bất động sản. Bài viết muốn phân tích về ảnh hưởng của chương trình nới lỏng định lượng (QE) lên lạm phát giá hàng hóa, thực phẩm vằ năng lượng.

Đến cuối tháng 2/2011, giá ngô và lúa mì tăng 80% so với cùng kỳ năm trước. Giá đậu tương tăng khoảng 40%. Giá thịt lợn và gia cầm tăng lên mức cao kỷ lục. Một phần nguyên nhân bởi tình hình thời tiết khắc nghiệt cũng như nhu cầu tăng cao trên khắp thế giới.

Lần này một hiện tượng khác sảy ra là dịch bệnh làm suy giảm nghiêm trọng nền kinh tế toàn cầu và lại như lẽ thường FED lại tung ra chính sách với cái tên bóng bẩy là gói cứu trợ.

suy thoái kinh tế

 Đăng kí nhận tài liệu, ebook hướng dẫn đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư MIỄN PHÍ tại đây: http://dautuchungkhoanaz.com/tai-lieu/

Câu hỏi là với lượng tiền lớn được bơm ra mỗi khi nền kinh tế Mỹ gặp khó khăn thì sau đó số tiền đó sẽ di chuyển đến đâu? Có phải là FED đang xuất khẩu lạm phát từ mình sang các quốc gia khác trên toàn cầu?

Một quốc gia xuất khẩu hàng sang Mỹ họ sẽ nhận về USD, các công ty đó không thể dùng trực tiếp USD để chi trả cho công nhân và chi phí nguyên vật liệu và đương nhiên để có tiền họ cần bán USD cho ngân hàng.

Sau đó là ngân hàng sẽ mua lại số USD đó, số tiền USD sẽ ngày càng nhiều lên và chính phủ quốc gia đó thì không muốn chỉ số sức mạnh đồng tiền của mình tăng lên quá cao.

Động thái tiếp theo là ngân hàng nhà nước quốc gia đó sẽ in thêm tiền để ổn định tỷ giá và mua USD. Cứ như thế lạm phát sẽ tăng lên trên khắp thế giới.

Khi  lạm phát khiến giá cả thực phẩm và dịch vụ bị đẩy lên quá cao thì những xung đột sẽ bắt đầu nổ ra. Có những đánh giá cho rằng những cuộc xung đột ở Bắc Phi, Trung Đông … nổ ra với nguyên nhân từ việc giá hàng hóa, thực phẩm đã bị đẩy lên quá cao.

FED thì đến nay cũng vẫn phủ nhận trách nhiệm của mình về việc làm gia tăng lạm phát.