Ngưỡng kháng cự và ngưỡng hỗ trợ

Chọn thời điểm mua bán hợp lý: Ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự

1/Ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự là gì?

Lên đọc các báo hằng ngày về tài chính, thỉnh thoảng bạn sẽ đọc được các tin tức hôm nay thị trường đã vượt ngưỡng kháng cự, hay cổ phiếu đã về đến ngưỡng hỗ trợ. Vậy chúng là gì và chúng giúp gì cho chúng ta trong việc chọn thời điểm mua bán hợp lí. Để có thể hiểu 1 cách rõ ràng và cụ thể, bạn có thể xem qua ví dụ sau

ngưỡng kháng cự và hỗ trợ

Bạn có thể thấy là trong suốt giai đoạn 2 năm từ 2014-2015, Chỉ số VnIndex thường không vượt qua được mức 645 điểm và cũng không bị đi xuống quá mức 507 điểm. Có cảm giác như thể có 1 ngưỡng vô hình nào đó khiến cho thị trường cứ về gần 507 điểm là lại bật lên và lên gần 645 điểm là lại đi xuống. Đó chính là ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của VnIndex trong suốt 2 năm 2014 và 2015

Một ví dụ khác

Giá cổ phiếu của công ty Kinh Đô (KDC) trong giai đoạn từ tháng 9/2016 đến tháng 2/2017 thường cứ đến gần mức giá 39.000-39.500đ là bắt đầu đi xuống. Nói cách khác mức giá đó chính là 1 ngưỡng kháng cự của cổ phiếu KDC

Trước hết cần phải hiểu giá chứng khoán của 1 cổ phiếu trên thị trường là mức giá đồng thuận giữa bên mua và bên bán. Bên mua kỳ vọng giá sẽ còn tăng, trong khi đó bên bán kỳ vọng giá sẽ giảm.

Ngưỡng hỗ trợ là mức giá mà hầu hết các nhà đầu tư tin rằng giá sẽ tăng cao hơn, còn ngưỡng kháng cự là mức giá mà hầu hết các nhà đầu tư tin rằng giá sẽ quay đầu giảm.

Có thể thấy ở ví dụ này cổ phiếu Tôn Hoa Sen (HSG) trong giai đoạn từ tháng 12/2016 tới tháng 5/2017 giá nằm trong đường hỗ trợ và kháng cự. Khi giá tới gần ngưỡng hỗ trợ là 25.500đ thì có xu hướng bật lên và khi chạm ngưỡng kháng cự là 30.000đ thì có xu hướng bật xuống.

Tuy nhiên, kỳ vọng của nhà đầu tư lại thay đổi theo thời gian. Các nhà đầu tư không sẵn sàng bỏ ra trên 30.000đ/cổ phiếu trong suốt giai đoạn 12/2016-5/2017, nhưng lại nhanh chóng mua với giá 33.000đ/cổ phiếu tại tháng 6/2017???

Khi kỳ vọng của nhà đầu tư thay đổi, họ thường hành động một cách quyết đoán. Quan sát biểu đồ giá của HSG trong hình trên chúng ta thấy khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự 30.000đ khối lượng giao dịch gia tăng đáng kể so với trước đó.

Một khi nhà đầu tư chấp nhận giao dịch cổ phiếu HSG trên mức 30.000đ thì càng có nhiều nhà đầu tư mua vào với mức cao hơn (khiến giá và khối lượng cùng tăng), bên cạnh đó các nhà đầu tư từng bán ra quanh mức 30.000đ cũng kỳ vọng giá tiếp tục tăng và không còn muốn bán ra nữa.

Về cơ bản các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự có thể bị phá vỡ do sự thay đổi của các yếu tố cơ bản so với kỳ vọng của nhà đầu tư (chẳng hạn công bố báo cáo tài chính vượt dự báo) hoặc đơn thuần do nhà đầu tư tự thay đổi kỳ vọng (nhà đầu tư mua khi thấy giá tăng).

2/Ngưỡng kháng cự trở thành ngưỡng hỗ trợ và ngược lại

Quay trở lại ví dụ cổ phiếu HSG ở trên, bạn có nhận ra là ngưỡng hỗ trợ 25.500đ thực ra chính là ngưỡng kháng cự của cổ phiếu này giai đoạn trước đó từ tháng 7/2016 đến tháng 12/2016??

Ngưỡng kháng cự khi bị phá vỡ sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ mới. Tương tự, ngưỡng hỗ trợ khi bị xuyên thủng sẽ trở thành ngưỡng kháng cự mới.

Lý do điều này xảy ra là do lớp nhà đầu tư mới kỳ vọng giá cổ phiếu tăng đang nóng lòng chờ cơ hội mua vào ngay khi cổ phiếu chạm mức 25.500đ do trước đó họ không mua vào ở mức này (do dự báo tình hình không mấy khả quan).

Tương tự như trường hợp ngưỡng kháng cự bị phá vỡ, một khi ngưỡng hỗ trợ bị xuyên thủng, nhà đầu tư thường cố gắng hạn chế tổn thất bằng cách bán ra (kỹ thuật dừng lỗ), do đó ngưỡng hỗ trợ trước đây, nay là ngưỡng kháng cự mới thường rất khó bị phá vỡ.

Lưu ý là tôi nhắc đến con số cụ thể là 30.000đ và 25.500đ để bạn dễ hình dung còn thực chất ngưỡng hỗ trợ/kháng cự là một vùng giá, tức là ở đâycó thể hiểu là đang nhắc đến vùng giá quanh 30.000đ và 25.500đ.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu qua về ngưỡng kháng cự và ngưỡng hộ trợ. Đây là một trong những yếu tố cần chú ý và sẽ giúp các nhà đầu tư rất nhiều trong việc lựa chọn điểm mua bán.

 

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link