Stoploss là gì? Có nên đặt stoploss hay không?

Trong bài trước chúng ta đã biết được việc quản trị rủi ro khi đầu tư chứng khoán là yếu tố quan trọng hàng đầu để bạn chiến thắng trên thị trường chứng khoán. Bài này chúng tôi sẽ đi sâu vào vấn đề stoploss

Vậy stoploss là gì? Hiểu đơn giản thì stoploss là hành động cắt lỗ khi giá cổ phiếu rơi xuống 1 điểm mà chúng ta xác định từ trước. Ví dụ như cổ phiếu Thép Hoà Phát (HPG) khi mua có giá là 30.000đ. Giả sử chúng ta đặt stoploss là 28.000đ thì khi giá rơi xuống 28.000đ, chúng ta sẽ phải bán cổ phiếu để cắt lỗ. Việc stoploss đảm bảo cho chúng ta có thể bảo toàn vốn của mình không bị mất quá nhiều do các rủi ro trên thị trường.

stoploss

Vậy stoploss có quan trọng không? Hẳn nhiên rồi, khi bạn đặt stoploss, bạn ngầm hiểu đấy là giá thấp nhất mà bạn chấp nhận được để nắm giữ cổ phiếu. Nó giúp bạn tạo 1 tâm lí là phải bán cổ phiếu ngay khi giá xuống thấp hơn mức tối thiểu đó, tránh trường hợp giá giảm quá sâu, “bào mòn” tài sản của bạn.

Đặc biệt nếu bạn đặt lệnh stoploss tự động ( đặt ngay khi bạn mua cổ phiếu) thì khi giá về tới ngưỡng đó, hệ thống sẽ tự động bán cổ phiếu ra. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn không thể theo dõi thị trường thường xuyên và cũng khiến bạn đỡ bị động vì khi thị trường suy giảm thường rất nhanh, nhiều lúc sẽ không kịp hành động dẫn đến thua lỗ nặng hơn.

Thế nhưng không  phải ai cũng thích đặt stoploss. Mặc dù các nhà đầu tư lão luyện thường khuyên rằng nên đạt stoploss nhưng ngạc nhiên là hầu hết các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường thường bỏ qua điều này. Có một số lý do nhất định mà một số người không thích đặt stoploss:
_Nhà đầu tư sợ mất tiền: cổ phiếu dù lỗ  nhưng chưa bán tức là tiền chưa mất – sau này kiểu gì giá cũng tăng và sẽ hoà vốn
_ Nhà đầu tư sợ dính stoploss: đặt stoploss nhỡ nó về giá đó thật, mình vừa bán sau đó nó lại lên bình thường như mình dự ban đầu thì sao. Tốt nhất là.. không đặt. Xuống thấp quá thì cắt sau.

Lí do thứ nhất thì có lẽ không cần phải nói nhiều. Tôi đã từng chứng kiến nhiều người có thể thường xuyên thắng những cổ phiếu ngắn hạn, để rồi 1 ngày “cháy tài khoản” vì 1 lệnh từ lâu hay bị call margin. Chẳng nói đâu xa, hãy nhìn vào cổ phiếu HAG từ năm 2015 đến giờ, thử hỏi xem đến bao giờ thì cổ phiếu HAG mới trở về giá 26.000đ??? 

Chính tôi khi mới bắt đầu đầu tư cũng giống các bạn, rất tin tưởng vào bản thân và kì vọng cổ phiếu lên, sợ cảm giác mất tiền ( đặt stoploss là chuẩn bị sẵn tâm lí có thể thua lỗ mà). Khi cổ phiếu giảm xuống sâu thì mang nặng tâm lí là cứ cố cầm thêm chút nữa đi, nó sắp lên rồi, nó sẽ lên thôi. Chỉ vì vài lần cố đợi thêm 1chút như vậy mà có lần tôi mất hơn 80% tài khoản.

Về lý do thứ hai nghe qua thì thấy có vẻ rất hợp lý. Đó cũng chính là suy nghĩ của tôi khi mới bắt đầu tập đặt stoploss ( sau 1 thời gian thua lỗ dài vì không đặt) vì lúc này thường xuyên có 2 tình huống xảy ra.

Một là đặt stoploss gần quá. Nhiều lúc đoán đúng là giá sẽ lên rồi mà giá chạm stoploss mình vừa bán xong thì nó mới lên nên rất bực mình.

Hai là đặt stoploss quá xa. Dẫn đến lúc sai thì lỗ sấp mặt luôn. Tôi biết rất nhiều nhà đầu tư cũng rơi vào tình trạng này, dẫn đến bỏ luôn đặt stoploss.

Thực ra cốt lõi của việc này ở chỗ chúng ta còn ít kinh nghiệm hoặc chẳng có cơ sở nào để đặt stoploss cả. Một trong những cách phổ biến nhiều người hay sử dụng là đặt stoploss theo phần trăm cố định, kiểu như xác định tỉ lệ cắt lỗ là 8% chẳng hạn, thì cổ phiếu mua giá 30.000đ cắt lỗ ở 27.600đ, giá 20.000đ cắt lỗ ở 18.400đ.

Cách này giúp bạn xác định rõ tỉ lệ thiệt hại lớn nhất mà bạn có thể chịu được, nhưng trong đa số trường hợp đều không chuẩn xác, phần vì ngay từ đầu đã mua giá quá cao hoặc do chênh lệch mua bán của thị trường mà có khi giá rơi xuống thấp hơn chút rồi bật lên ngay, khiến cổ phiếu vừa bán xong là tăng giá ( vì thị trường thường không bao giờ chính xác đến từng con số bạn tính một)

Thực ra bí quyết lớn nhất để đặt stoploss đó là bạn phải chọn những điểm mà nếu giá phản ứng ở đó, nó sẽ đổi XU HƯỚNG tăng thành giảm. Khi xu hướng đi lên của cổ phiếu “gãy”, thì xác suất rất lớn là nó sẽ cắm đầu đi xuống. Tất nhiên phải nhớ là việc đặt stoploss phải phù hợp với khung thời gian.

Nếu bạn đầu tư trung hạn thì đặt stoploss tại các điểm đảo chiều của xu hướng trung hạn, đầu tư ngắn hạn thì đặt tại các điểm đảo chiều  của xu hướng ngắn hạn. Tương tự như vậy nếu bạn take profit ( chốt lời).

Một nhà đầu tư có thể thành công lâu dài trên thị trường hay không phụ thuộc vào anh ta có thể quản trị rủi ro tốt hay không và việc đặt stoploss mà 1 trong 2 yếu tố căn bản nhất. Vì vậy hãy LUÔN ĐẶT STOPLOSS khi đầu tư. Trong bài sau chúng ta sẽ tìm hiểu về yếu tố còn lại của quản trị rủi ro trên thị trường chứng khoán: Phân bổ vốn đầu tư hợp lí

 

 

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AZ 
Đăng ký để nhận vé tham dự chương trình đào tạo

"Kiến thức chứng khoán nền tảng cho người mới"
Trị giá: 3.000.000 đ

 

Nhập thông tin chi tiết gồm Tên, Số điện thoại, Email để nhận vé MIỄN PHÍ ngay hôm nay
Lưu ý: Số lượng giới hạn, hãy nhanh tay !
GỬI VÉ CHO TÔI NGAY!
close-link